Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 31/1 đã nói rằng bà sẽ không đàm phán về tiền xây tường biên giới miền nam, đảo ngược lại lời hứa của chính bà rằng sẽ đàm phán với Tổng thống Donald Trump nếu ông đồng ý chấm dứt đóng cửa chính phủ.

Embed from Getty Images

Theo AP, trao đổi với báo giới hôm 31/1, bà Pelosi nói: “Sẽ không có bất kỳ khoản tiền xây tường nào trong luật ngân sách.” Thay vào đó, Chủ tịch Hạ viện nói rằng bà sẽ để mở đàm phán về các rào chắn phương tiện, được biết đến là “hàng rào Normandy”.

“Nếu tổng thống muốn gọi đó là bức tường, ông ta có thể gọi đó là bức tường… Có một nơi để tăng cường hàng rào? Hàng rào Normandy sẽ hiệu quả,” bà Pelosi nói.

Dân biểu Dân chủ của bang California cũng nói rằng bà để mở đàm phán về những điểm khác như công nghệ biên giới, nhưng ông Trump trong nhiều tuần qua đã từng nói rằng ông sẽ không đồng ý bất kỳ thỏa thuận nào nếu không có tiền cho bức tường. Điều này khiến cho đề xuất của bà Pelosi là vô nghĩa.

Trả lời câu hỏi của báo giới về phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện, Tổng thống Trump cho hay: “Tôi không chờ đợi ủy ban này và tôi đã từng nói với nhiều người tôi không mong đợi nhiều điều đến từ ủy ban này vì tôi vẫn nghe thấy những lời rằng ‘chúng tôi sẽ cho ông cái ông muốn nhưng chúng tôi sẽ không cho ông bức tường’. Và vấn đề là nếu họ không cho chúng tôi bức tường, nó không hiệu quả. Không với bức tường, nó không hiệu quả.”

Những bình luận của bà Pelosi đến ngay khi một ủy ban lưỡng đảng tập hợp các nghị sĩ của cả Hạ viện và Thượng viện chịu trách nhiệm đàm phán ngân sách chính phủ đã họp lần đầu vào hôm 30/1 nhằm tìm cách đạt được một thỏa thuận thỏa mãn được cả hai bên.

Phần lớn Đảng Dân chủ, dẫn đầu là bà Pelosi, đã từ chối nhượng bộ khi nhất quyết không chi tiền cho tường biên giới. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa đang tìm cách có được khoản tiền để duy trì xây tường biên giới miền nam vì ông Trump sẽ từ chối ký vào bất kỳ luật ngân sách nào nếu không bao gồm tiền xây tường.

Sau khi đóng cửa chính phủ kéo dài hơn một tháng, ông Trump đã đồng ý mở lại tạm thời trong 21 ngày và lưu ý rằng Đảng Dân chủ đã nhiều lần hứa sẽ đàm phán với ông về bức tường biên giới nếu chính phủ được mở cửa lại.

Ủy ban đàm phán lưỡng đảng sẽ giải tán vào ngày 10/2 vì chính phủ đóng cửa tạm thời sẽ lại đóng tiếp vào ngày 15/2 nếu hai đảng không đạt được thỏa thuận ngân sách.

Theo Reuters, hôm 31/1, Đảng Dân chủ tại Hạ viện cũng đã phát đi bản tóm tắt chi tiết về đề nghị mở của họ trong các cuộc đàm phán và đề nghị này không có tiền xây tường biên giới. Thay vào đó, Đảng Dân chủ đề xuất chi 98 triệu USD cho Hải quan và Biên phòng, khoản tiền đủ để thuê khoảng hơn 1000 nhân viên Biên Phòng và chi hơn 400 triệu USD cho việc mua và triển khai công nghệ an ninh biên giới.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã từng lập luận rằng mặc dù công nghệ và nhân viên biên giới là quan trọng với sự an toàn biên giới, nhưng nó sẽ không khả thi để giữ an toàn quốc gia nếu không có bức tường giúp ngăn chặn dòng người nhập cư ồ ạt mà lực lượng an ninh biên giới đã phải đối phó trong những năm gần đây.

Ông Trump vào cuối ngày 31/1 cũng đã gửi một thông điệp qua video nói rằng việc xây bước tường biên giới sẽ giúp ngăn chặn buôn người – vấn nạn rất phổ biến tại khu vực biên giới miền nam nhiều lỗ hổng.

Trước đó, ông Trump đã đăng tweet khẳng định rằng dù bất cứ điều gì xảy ra, ông đã xây bức tường rồi.

“Phần lớn của BỨC TƯỜNG đã được xây dựng rồi và nhiều bức tường nữa đang được xây dựng hoặc sẵn sàng để xây dựng. Việc cải tạo lại NHỮNG BỨC TƯỜNG đang có cũng là một phần rất lớn của kế hoạch này, sau nhiều thập kỷ, cuối cùng để làm an toàn vững chắc biên giới của chúng ta. Bức tường này sẽ được hoàn thành bằng cách này hay cách khác!” ông Trump tweet.

Trong một tweet khác, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Từ nay về sau chúng ta sẽ chỉ gọi chúng là NHỮNG BỨC TƯỜNG và chấm dứt các trò chơi chính trị! Bức tường là bức tường!”

Xuân Thành