Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro hôm thứ Sáu (13/11) cho biết, chính quyền đang hoạt động dưới góc độ Tổng thống Donald Trump đã thắng nhiệm kỳ thứ hai.

Embed from Getty Images

Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business vào sáng thứ Sáu (13/11), ông Peter Navarro nêu rõ: “Chúng tôi đang thúc đẩy [các hoạt động] tại Nhà Trắng với giả định sẽ có nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Trump.” Ông còn nói: “Chúng tôi tin rằng ông ấy đã thắng cử, và bất kỳ suy đoán nào về việc ông Joe Biden sẽ làm gì, tôi cho rằng, vẫn còn đang gây tranh cãi tại thời điểm này.”

Ông Navarro nói rằng, vào Ngày Bầu cử, TT Trump dường như giành chiến thắng. Sau đó, ông nói rằng Đảng Dân Chủ lại có đủ số phiếu “để bắt kịp tổng thống” sau ngày 3/11.

“Nhưng nếu theo một cách thống kê mà nhìn vào những gì đã xảy ra, rõ ràng là tổng thống đã thắng cuộc bầu cử này và đang dẫn trước trong Ngày Bầu cử, và sau đó sau Ngày Bầu cử (3/11) theo cách nào đó ở các bang chiến địa quan trọng này, họ [Đảng Dân chủ] cứ thế có đủ số phiếu để bắt kịp tổng thống. Đó là một trong số các nghi vấn đang được điều tra,” ông nói.

Vào ngày 12/11, bộ phận an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa (DHS) cho biết “Cuộc bầu cử ngày 3/11 diễn ra an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Hiện tại, trên khắp đất nước, các quan chức bầu cử đang xem xét và kiểm tra lại toàn bộ quá trình bầu cử trước khi hoàn tất kết quả cuối cùng.”

Nhưng Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) Trey Trainor, hồi tuần trước khẳng định ông tin “có gian lận cử tri” ở các bang quan trọng. Toàn hệ thống chính trị của chúng ta là dựa vào sự minh bạch để tránh xảy ra lũng đoạn”, ông Trainor nói trong cuộc phỏng vấn với kênh Newsmax, đồng thời cáo buộc rằng Pennsylvania và các bang khác đã không minh bạch. “Tôi thực sự tin rằng có gian lận bầu cử xảy ra ở những nơi này”, ông Trainor nói thêm, nếu không có giám sát viên nào được phép vào phòng kiểm phiếu, thì đó là “một cuộc bầu cử bất hợp pháp”.

Hôm thứ Ba (10/11), một quan chức khác của chính quyền TT Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã nửa đùa nửa thật trong một cuộc họp báo rằng “sẽ có một sự chuyển đổi suôn sẻ sang chính quyền TT Trump thứ hai”.

“Thế giới đang theo dõi những gì đang diễn ra,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News. “Chúng tôi sẽ kiểm toàn bộ các phiếu bầu. Khi quá trình hoàn tất, họ sẽ là những đại cử tri được chọn. Có một quy trình, Hiến pháp quy định khá rõ ràng. “

“Hiến pháp quy định cách các cử tri bỏ phiếu. Đó là một quy trình rất chi tiết. Chúng ta cần tuân thủ tất cả những điều đó, và sau đó tôi rất tin tưởng rằng chúng ta sẽ có một quá trình chuyển giao tốt,” Ngoại trưởng nói thêm. “Tôi tin tưởng chắc chắn rằng chúng ta sẽ có một quá trình chuyển giao suôn sẻ, và chúng tôi đảm bảo rằng người được nhậm chức vào trưa ngày 20/1 đều có sẵn tất cả các công cụ để chúng ta không bỏ lỡ một giây phút nào đảm bảo an toàn cho nước Mỹ.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: