Pfizer loan báo rằng “khi mà một biến chủng né tránh vắc-xin nổi lên”, chẳng hạn như biến chủng Omicron, thì một loại vắc-xin mới có thể được bào chế và sản xuất trong vòng 100 ngày.

Embed from Getty Images

Biến chủng B.1.1.529 của COVID-19 phát hiện lần đầu tại Nam Phi hôm 24/11 và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên Omicron. Các chuyên gia của WHO lo ngại rằng các đột biến trong gai protein của Omicron có thể là dấu hiệu cho thấy biến chủng này kháng được các loại vắc-xin COVID-19 hiện hành.

Theo Fox News, Pfizer cho biết: “Như thường lệ, chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ khoa học khi chúng tôi xem xét các cách thức tốt nhất để bảo vệ người dân chống lại COVID-19. Trong trường hợp biến chủng né tránh vắc-xin nổi lên, thì Pfizer và BioNTech dự kiến sẽ có thể bào chế và sản xuất một loại vắc-xin hoàn toàn phù hợp trong khoảng 100 ngày, phụ thuộc vào phê duyệt của cơ quan chức năng”.

Theo Reuters, Moderna hôm thứ Sáu (26/11) cho biết họ sẽ “tập trung vào thúc đẩy ứng viên vắc-xin tăng cường để thích ứng với loại biến chủng mới và cũng đã đang thử nghiệm liều cao hơn của vắc-xin tăng cường hiện tại, cũng như sẽ nghiên cứu các ứng viên vắc-xin tăng cường khác được bào chế nhằm chống lại các đa biến chủng”.

Đức Thiện

Xem thêm: