Hôm thứ Năm (4/11), phái đoàn chính thức đầu tiên của Nghị viện châu Âu đến thăm Đài Loan cho biết đảo quốc “sẽ không đơn độc” và kêu gọi các hành động mạnh mẽ hơn để tăng cường quan hệ EU – Đài Loan trước áp lực gia tăng từ Bắc Kinh.

Đài Loan, quốc gia không có quan hệ ngoại giao chính thức với bất kỳ quốc gia châu Âu nào ngoại trừ Thành phố Vatican, đang muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ với các thành viên của Liên minh châu Âu.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm Trung Quốc đang tăng cường áp lực quân sự lên hòn đảo, bao gồm việc hầu như mỗi ngày đều đưa máy bay chiến đấu tới gần Đài Loan.

“Chúng tôi đến đây với một thông điệp rất đơn giản, rất rõ ràng: Các bạn không đơn độc. Châu Âu đang sát cánh cùng bạn”, Raphael Glucksmann, thành viên người Pháp của Nghị viện châu Âu, đồng thời cũng là người dẫn đầu phái đoàn, nói với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong một cuộc họp được phát trực tiếp trên Facebook.

“Chuyến thăm của chúng tôi nên được coi là bước đầu tiên quan trọng,” ông Glucksmann cho biết. “Nhưng tiếp theo, chúng tôi cần một chương trình nghị sự rất cụ thể, bao gồm các cuộc họp cấp cao và các bước cụ thể ở cấp cao để xây dựng quan hệ đối tác EU – Đài Loan mạnh mẽ hơn nữa.”

Chuyến thăm ba ngày của phái đoàn Nghị viện châu Âu sẽ bao gồm các cuộc trao đổi với quan chức Đài Loan về các mối đe dọa như thông tin sai lệch và tấn công mạng.

Bà Thái đã cảnh báo về những nỗ lực ngày càng tăng của Trung Quốc nhằm gia tăng ảnh hưởng ở Đài Loan, đồng thời yêu cầu các cơ quan an ninh chống lại các nỗ lực này của Bắc Kinh.

“Chúng tôi hy vọng sẽ thiết lập một liên minh dân chủ chống lại những thông tin sai lệch”, bà Thái nói với phái đoàn tại Văn phòng Tổng thống.

“Chúng tôi tin rằng Đài Loan và EU chắc chắn có thể tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác giữa chúng ta trong tất cả các lĩnh vực.”

Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu đã có chuyến công du hiếm hoi tới châu Âu vào tháng trước khiến Bắc Kinh tức giận, đồng thời cảnh báo các nước chủ nhà không nên phá hoại quan hệ với Trung Quốc.

Tháng trước, Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ với Đài Loan.

Nhật Minh (theo Reuters)

Xem thêm: