Một phái đoàn Thượng viện Pháp do Thượng nghị sĩ Alain Richard, chủ tịch Nhóm Hữu nghị Đài Loan của Thượng viện dẫn đầu, dự kiến sẽ tới thăm quốc đảo dân chủ vào đầu tháng Mười tới đây. Chế độ Trung Quốc đã và đang gây áp lực, phản đối chuyến thăm này.

Embed from Getty Images

Theo truyền thông Pháp La Lettre A, Nhóm Hữu nghị Đài Loan của Thượng viện Pháp dự kiến sẽ thăm Đài Loan từ ngày 4/10 đến 11/10. Phái đoàn của Pháp gồm Chủ tịch Nhóm Hữu Nghị Đài Loan Alain Richard và hai phó chủ tịch của nhóm này là hai Thượng nghị sĩ Max Brisson và André Vallini, cùng tổng thư ký của nhóm là Thượng nghị sĩ Olivier Cadic.

Vào tháng 3/2021, sau khi các thượng nghị sĩ Pháp loan báo về kế hoạch thăm Đài Loan, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye đã đăng bức thư công khai trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc gửi Thượng nghị sĩ Richard, nói rằng “Trung Quốc cực lực phản đối” chuyến thăm Đài Loan của các nghị sĩ Pháp và yêu cầu ông Richard hãy hủy chuyến công du này. Động thái này của chế độ Bắc Kinh đã gây ra sự phản ứng mạnh liệt từ cả giới học thuật và chính trị Pháp.

Thượng nghị sĩ Richard, từng là Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, đã công khai phản ứng Đại sứ Lu. Ông Richard nói rằng ông sẽ không thay đổi kế hoạch thăm Đài Loan và nêu rõ mục đích của chuyến công du này là để tìm hiểu cách thức Đài Loan đã ứng phó thành công với đại dịch COVID-19.

Bộ Ngoại giao Pháp cũng đã phản ứng với lá thư của Đại sứ Lu. Bộ này phát đi tuyên bố nói rằng: “Các nghị sĩ Pháp được tự do đưa ra các quyết định về các kế hoạch di trú và các tiếp xúc ngoại giao của riêng họ”.

Trong khi đó, hơn 20 thượng nghị sĩ Pháp đã cùng đề xuất một nghị quyết chung và sau đó đã được Thượng viện Pháp thông qua vào cuối tháng Năm. Nghị quyết này ủng hộ Đài Loan tham gia vào các thể chế quốc tế với tư cách quan sát viên, chẳng hạn như Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới.

Kế hoạch công du Đài Loan của phái đoàn thượng viện Pháp cũng đã thu hút sự chú ý của Nghị viện châu Âu. Nhiều thành viên của Nghị viện châu Âu, trong đó có nghị viên Nathalie Loiseau đại diện cho nước Pháp, đã thúc giục cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) thành lập bộ phận chuyên trách Đài Loan. Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu vào đầu tháng Chín cũng đã thông qua một báo cáo của nghị viên Charlie Weimers đại diện cho Thụy Điển, trong đó kêu gọi EU tăng cường mối quan hệ với Đài Loan. Chế độ Trung Quốc lập tức lên tiếng phản đối ý định này của EU. Bắc Kinh tuyên bố rằng việc EU tăng cường quan hệ ngoại giao với Đài Loan là vi phạm nghiêm trọng “nguyên tắc một Trung Quốc”.

Hồi tháng Ba, Thượng nghị sĩ Richard đã nói với truyền thông Pháp Marianne rằng: “Mối quan hệ của chúng tôi với Đài Loan không cần phải được Bắc Kinh phê duyệt. Đài Loan có đại diện tại Pháp theo dạng ‘Văn phòng’, và như tất cả các nước lớn khác, chúng ta nên có vị thế ngoại giao bán chính thức với Đài Loan thông qua việc đặt một văn phòng đối ứng của Pháp tại Đài Loan”.

Ông Richard đã nói với truyền thông Đài Loan rằng bất chấp áp lực từ chế độ Trung Quốc, ông sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ Pháp – Đài Loan, “bởi vì chúng ta có những lợi ích chung, chẳng hạn như tiếp tục trao đổi về đổi mới, và hợp tác về các lĩnh vực như nhân văn, học thuật, văn hóa và công nghệ”.

Thượng nghị sĩ Richard đã từng lãnh đạo các phái đoàn Thượng viện Pháp tới thăm Đài Loan vào các năm 2015 và 2018.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: