Bộ Ngoại giao Đài Loan xác nhận vào ngày 14/6 rằng người Đài Loan ghi danh xin Thẻ Hayya đã không có lựa chọn quốc tịch “Đài Loan”, thay vào đó chỉ có thể chọn “China” (Trung Quốc). Thẻ Hayya để xin thị thực nhập cảnh Qatar và để nhận diện là người hâm mộ bóng đá đi xem World Cup bóng đá.

Ban tổ chức World Cup bóng đá Qatar đã không có mục quốc tịch Đài Loan cho người Đài Loan ghi danh nhập cảnh xem World Cup bóng đá. (Nguồn: Erik Hartberg / CC BY-NC-SA 4.0).

Mới đây, một số cư dân mạng Đài Loan tiết lộ đã bốc thăm mua vé xem bóng đá World Cup năm nay, tuy nhiên khi làm thủ tục xin visa vào Qatar thì mục quốc tịch chỉ có lựa chọn “China” (Trung Quốc). Theo đó, trong lựa chọn kéo xuống của “Thẻ Hayya” để đăng ký không có liệt kê Đài Loan, thậm chí không có tùy chọn “Đài Bắc Trung Hoa” và thông tin liên hệ cũng không thể nhập được mã điện thoại quốc tế +886 của Đài Loan.

Trả lời về vấn đề này, ngày 14/6 phát ngôn viên Joanne Ou của Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết đã chú ý vấn đề quốc tịch trong cấp thị thực nhập cảnh đối với người Đài Loan xem World Cup tại Qatar. Bộ Ngoại giao Đài Loan đã thông báo ngay cho cơ quan đại diện trú tại Ả Rập Xê-út phụ trách khu vực Qatar để xử lý và hiện đang chờ phản hồi của cơ quan chức năng liên quan.

Theo Reuters, người phụ trách Thẻ Hayya của đơn vị tổ chức World Cup Qatar là Saeed Al-Kuwari cho biết, ông tin rằng hệ thống thẻ này có thể hiểu quốc tịch của những người mang hộ chiếu Đài Loan là “người Trung Quốc”, hoặc có “bố trí đặc biệt” cho họ. Quan chức này cũng nói rằng người mang hộ chiếu Đài Loan nên tải lên hệ thống bản sao hộ chiếu của họ, như vậy sẽ không phải kéo xuống chọn mục “quốc tịch”.

Ông nói rằng ban tổ chức đã lập trình hệ thống nhận dạng ký để có được thông tin chính xác cần thiết, dù quốc tịch nào hệ thống cũng sẽ chấp nhận, quốc tịch sẽ được thông qua và người nộp đơn sẽ nhập cảnh dựa trên thông tin đó.

Giới chức tổ chức World Cup Qatar đã nhiều lần tuyên bố rằng mọi người từ khắp nơi trên thế giới được chào đón đến thăm trong thời gian diễn ra World Cup, nhưng tất cả những người có vé phải xin “Thẻ Hayya” được sử dụng để nhận dạng người xem World Cup bóng đá, cũng là thẻ để xin thị thực vào Qatar.