Tối 29/9 theo giờ địa phương Mỹ, Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden bắt đầu cuộc tranh biện đầu tiên về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, cuộc tranh biện này có thể có tác động lớn đến cuộc bầu cử năm 2020 và thị trường tài chính toàn cầu.

Ông Trump tại một cuộc vận động tranh cử ở Middletown bang Pennsylvania hôm 26/9/2020 (Nguồn ảnh: Ron Adar/ Shutterstock).

Ngày 29/9, Fox Business News đưa tin, do dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), cả Tổng thống Trump và Biden đều không thể tổ chức các hoạt động tranh cử truyền thống của họ. Tuy nhiên, số người vẫn cố gắng giam gia các hội nghị tranh cử của Tổng thống Trump rất đông đảo, trong khi đó tại các hội nghị của ông Biden lại có rất ít người.

Cuộc tranh biện đầu tiên trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay sẽ rất quan trọng đối với các nhà đầu tư, họ cần điều chỉnh chiến lược đầu tư vào lĩnh vực kinh tế và thị trường chứng khoán dựa trên nội dung tranh biện.

Nhà phân tích chứng khoán Christopher Harvey thuộc Ngân hàng Wells Fargo có trụ sở tại New York nhận định: “Chúng tôi cho rằng, ngay cả trước cuộc tranh biện đầu tiên, cũng sẽ có thể có các biến động mạnh mẽ, bởi vì đây là cơ hội đầu tiên của hàng chục triệu cử tri nhìn thấy hai ứng cử viên tổng thống.”

Theo phân tích dữ liệu của RealClearPolitics, ông Biden dẫn đầu cuộc thăm dò dư luận quốc gia với 6,1 điểm phần trăm. Ở các bang quan trọng nhất, khoảng cách giữa tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump và ông Biden đã giảm xuống còn 3,6 điểm phần trăm, cho thấy vị trí dẫn đầu của ông Biden đã bị thu hẹp mạnh từ mức 9,3 điểm phần trăm trên toàn quốc vào ngày 26/7 (100 ngày trước thềm bầu cử) và khoảng cách 6 điểm phần trăm ở các bang quan trọng.

Ngoài ra, RealClearPolitics cho rằng khoảng cách này sẽ còn được thu hẹp hơn nữa trước thềm bầu cử. Giới phân tích cũng tin rằng “những cử tri bí mật” của Tổng thống Trump không được đưa vào các cuộc thăm dò, có nghĩa là tình hình chiến dịch thực tế sẽ còn căng thẳng hơn so với tưởng tượng.

Giới phân tích nhận định, các nhà đầu tư ủng hộ Tổng thống Trump thắng có lẽ quan tâm nhiều hơn đến lĩnh vực tài chính, kim loại, năng lượng và công nghiệp; còn các nhà đầu tư hy vọng vào chiến thắng của ông Biden là những  nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ cổ phiếu công nghệ.

Nhìn lại cuộc bầu cử năm 2016, phiếu bầu của ông Trump ở 6 bang quan trọng: Arizona, Florida, Michigan, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin cao hơn 4 điểm phần trăm so với mức trung bình của thống kê RealClearPolitics vào ngày 20/9. Mặc dù số liệu thống kê trung bình cho thấy cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton xếp hạng ngang hàng hoặc dẫn đầu ở 5 bang, nhưng Tổng thống Trump cuối cùng vẫn thắng cử ở cả 6 bang.

Giới phân tích tin rằng, nhiều vấn đề có thể không xuất hiện trong cuộc thăm dò ý kiến (thăm dò ngoài phòng phiếu exit poll), bao gồm việc đề cử các thẩm phán Tòa án Tối cao, quyền sở hữu súng, việc bỏ phiếu của người Mỹ gốc Phi…

Một cuộc thăm dò do CNN thực hiện năm 2016 cho thấy, 70% cử tri tin rằng việc đề cử các thẩm phán Tòa án Tối cao là một trong những vấn đề then chốt. Một cuộc thăm dò khác của CNN bắt đầu từ năm 2018 cho thấy, 46% cử tri sống trong một gia đình có ít nhất một khẩu súng và ủng hộ Đảng Cộng hòa. Trong bảy tháng đầu năm nay, trong số 5 triệu người Mỹ lần đầu tiên trở thành chủ sở hữu súng, phụ nữ chiếm 40%.

Ngoài ra, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Biden dẫn đầu tỉ lệ ủng hộ của cử tri người Mỹ gốc Phi với 65 điểm phần trăm, thấp hơn bà Hillary dẫn đầu 80 điểm phần trăm vào năm 2016.

Thiên Thanh

Xem thêm: