Venezuela hôm thứ Năm (25/1) tuyên bố trục xuất Đại sứ Tây Ban Nga tại Caracas để đáp lại “thái độ thù địch” của Madrid. Động thái này đến chỉ vài ngày sau khi Liên minh Châu Âu (EU) công bố áp đặt chế tại lên 7 quan chức cao cấp trong chính quyền xã hội chủ nghĩa của Tổng thống Nicolas Maduro.

Embed from Getty Images

Tổng thống Maduro trong cuộc tập trung người ủng hộ tại Caracas hôm 23/1.

Trong thông báo phát đi hôm 25/1, chính quyền Venezuela nói rằng quyết định tuyên bố Đại sứ Jesus Silva Fernandez là “người không được hoan nghênh” là nhằm phản ứng lại việc Tây Ban Nha tiếp tục giữ thái độ thù địch và can thiệp vào công việc nội bộ của chế độ Caracas.

Trước đó vào hôm thứ Hai (22/1), EU đã thông báo áp đặt chế tài lên 7 quan chức của chính quyền Maduro với cáo buộc những nhân vật này lạm dụng nhân quyền và nền dân chủ.

>>EU chế tài 7 quan chức cấp cao Venezuela

Được biết, Tây Ban Nha là một trong những nước thúc đẩy mạnh mẽ nhất để EU ban hành các chế tài này.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro cho rằng ông đang là nạn nhân của một âm mưu của phe đối lập do Mỹ và Tây Âu hậu thuẫn nhằm xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa tại quốc gia Nam Mỹ giàu tài nguyên dầu mỏ này.

Trong một cuộc tập trung những người ủng hộ tại thủ đô Caracas vào đầu tuần này, Tổng thống Maduro đã miệt thị thủ tưởng Tây Ban Nha rằng: “Mariano Rajoy, bạn của tôi, hãy bò bằng tứ chi đi, vì mọi người sẽ tát bạn”.

Phản ứng lại, ông Rajoy nói rằng chế tài của EU là hoàn toàn xác đáng và thực tế nó vẫn còn “nhẹ” so với thái độ của Maduro đối với nền dân chủ.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis, đang tham dự Diễn đàn kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, cho biết chính phủ của ông phản đối các cáo buộc can thiệp vào Venezuela và lấy làm tiếc về việc chính quyền Caracas quyết định trục xuất Đại sứ của Madrid. Ông Dastis cũng nhấn mạnh rằng Tây Ban Nha sẽ có hành động “trả đũa phù hợp”, nhưng không nêu rõ chi tiết các biện pháp mà họ sẽ triển khai.

Xuân Thành

Xem thêm: