Cảnh sát Paris hôm thứ Bảy (21/9) đã sử dụng khí gas để giải tán người biểu tình đang cố gắng khôi phục lại phong trào áo vàng phản đối bất bình đẳng kinh tế và chống chính phủ Macron.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin Breitbart, thủ đô Paris, Pháp hôm 21/9 đã được đặt trong tình trạng an ninh cao khi vài trăm người biểu tình chống chính phủ bắt đầu tuần hành trên đường phố.

Cảnh sát chống bạo động đã nhanh chóng được triển khai để giải tán các nhóm biểu tình nhỏ. Cảnh sát xịt khí gas ở trong và quanh đại lộ Champs-Elysees, ga xe lửa Saint-Lazare và trung tâm thương mại Madeleine – những khu vực cấm biểu tình.

Hầu hết người biểu tình hôm 21/9 đã không mặc áo vàng phản quang – biểu tượng của phong trào áo vàng như các cuộc biểu tình trước đây.

Cảnh sát Paris cho biết họ đã bắt ít nhất 107 người biểu tình và kiểm tra an ninh khoảng 1.249 người. Ngoài ra, có hơn 100 người đã bị phạt hành chính 135 euro (149 USD) vì biểu tình ở khu vực cấm.

Giới chức Pháp đã triển khai hơn 7.000 sĩ quan cảnh sát và đã ban hành lệnh cấm biểu tình ở khu vực trung tâm Paris, bao gồm khu vực cung điện tổng thống, các tòa nhà chính phủ và quốc hội, đại lộ Champs-Elysees, Tháp Eiffel và Nhà thờ Đức Bà.

Những người ủng hộ phong trào áo vàng, các nhà hoạt động môi trường và liên đoàn công nhân cực tả đã phát đi nhiều lời kêu gọi biểu tình tại Paris.

Trong tuần này, nước Pháp cũng đang bước vào tuần di sản hàng năm, một sự kiện văn hóa nổi tiếng thế giới. Nhiều công trình di sản văn hóa tại thủ đô Paris đang được mở để đón tiếp công chúng và khách du lịch nước ngoài thăm quan.

Người dân Paris và khách du lịch trong và ngoài nước đang xếp hàng để thăm các công trình lịch sử, các tòa nhà chính phủ, trong đó có cung điện tổng thống và văn phòng của ông Macron. Tuy nhiên, công chúng chỉ có thể vào cung điện Elysee khi đã đăng ký trước và phải qua kiểm tra an ninh gắt gao.

Một số di tích lịch sử khác, trong đó có Khải Hoàn Môn – công trình từng bị hư hại trong một cuộc biểu tình áo vàng vào tháng Mười Hai năm ngoái – sẽ vẫn đóng cửa vì cảnh sát không muốn phải giải quyết rắc rối.

Phong trào áo vàng xuất hiện từ khoảng 10 tháng trước và đã bùng phát mạnh mẽ vào mùa hè năm nay sau khi các cuộc biểu tình hàng tuần dẫn đến các cuộc đụng độ dữ dội thường xuyên với cảnh sát ở Paris và các thành phố khác.

Tổng thống Macron sau đó đã đưa ra nhiều nhượng bộ đối với phong trào áo vàng, trong đó bao gồm một gói giải pháp 10 tỷ euro để kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, bây giờ sự giận dữ của người dân gia tăng trở lại khi ông Macron có kế hoạch đại tu hệ thống hưu trí phức tạp và tốn kém của Pháp.

Trong khi đó, các nhà hoạt động môi trường cánh tả cũng tổ chức biểu tình tại Paris vào chiều 21/9 để yêu cầu chính phủ hành động bảo vệ môi trường nhiều hơn và thúc giục các công ty phải cắt giảm phát thải, cứu rừng nhiệt đới Amazon đang bị cháy và tình trạng băng tan tại Bắc Cực.

Liên đoàn Công nhân cực tả cũng tổ chức một cuộc tuần hành riêng để phản đối cải cách hưu trí vì họ lo ngại động thái cải cách này sẽ dẫn tới tăng tuổi lao động và giảm lương hưu.

Như Ngọc

Xem thêm: