Pháp cáo buộc Anh vi phạm hiệp ước Anh – EU về quan hệ hậu Brexit sau khi Anh bác bỏ hầu hết các đơn của ngư dân Pháp xin đánh cá trong vùng biển của xứ sở sương mù.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Ba (28/9), chính phủ Pháp đã phản ứng giận dữ khi chỉ có 12 trong số 47 đơn của các tàu đánh bắt cá nhỏ của Pháp xin phép hoạt động trong vùng lãnh hải của Anh được chấp thuận.

Tờ Le Monde của Pháp đưa tin, Bộ trưởng về biển của Pháp Annick Girardin chỉ trích: “Đây là sự từ chối mới của Anh về việc áp dụng các điều kiện của thỏa thuận Brexit bất chấp tất cả các công việc đã được thực hiện cùng nhau.”

Bà nhấn mạnh: “Tôi chỉ có một khẩu lệnh; đạt được giấy phép lâu dài cho ngư dân của chúng tôi như thỏa thuận dự kiến. Việc đánh bắt hải sản của người Pháp không nên bị người Anh bắt làm con tin vì mục đích chính trị.”

Bộ trưởng về châu Âu của Pháp Clement Beaune khẳng định, chính phủ của ông “sẽ không ngần ngại thực hiện hành động trả đũa chung”. 

Tờ Daily Telegraph trích dẫn lời của ông Beaune: “Chúng tôi hiểu và đồng cảm với sự giận dữ của các ngư dân của chúng tôi.”

Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn của Anh tuyên bố, cách tiếp cận của mình là “hợp lý và hoàn toàn phù hợp với các cam kết của chúng tôi” theo thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Hôm thứ Tư (29/9), sự tranh cãi giữa hai nước trở nên trầm trọng hơn, khi chính phủ Jersey [đảo quốc Jersey là vùng đất nằm dưới quyền quản lý của Anh] thông báo, trong số 170 thuyền của Pháp nộp đơn xin cấp phép, 75 chiếc đã bị từ chối.

Phản ứng trước vấn đề này, phát ngôn viên của chính phủ Pháp Gabriel Attal chỉ trích: “Những quyết định này [của Anh] hoàn toàn không thể chấp nhận và không thể thừa nhận.”

Ông Attal nhận định, phán quyết của Anh đi ngược lại thỏa thuận thương mại hậu Brexit mà Anh đã ký với EU. Đồng thời ông cũng tiết lộ, Pháp sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của Brussel [EU] về “các biện pháp trả đũa” có khả năng áp dụng.

Trong khi đó, Bộ trưởng ngoại giao Ian Gorst của Jersey cho rằng họ đã thực hiện “một cách tiếp cận thực tế, hợp lý và dựa trên bằng chứng” đối với vấn đề này.

Theo chính phủ Jersey, đơn xin phép của 64 tàu thuyền của Pháp đã được chấp thuận, trong khi 31 chiếc khác đã được cấp phép tạm thời để cho phép họ có thêm thời gian chứng minh rằng họ có hồ sơ theo dõi việc đánh bắt cá tại vùng biển Jersey phù hợp với thỏa thuận thương mại của Anh với EU.

Những tàu thuyền không được cấp phép sẽ được báo trước 30 ngày, sau đó họ sẽ không còn được phép tiếp cận vùng biển của đảo quốc này nữa.

Tranh chấp về quyền đánh bắt cá giữa hai quốc gia đã kéo dài trong vài tháng.

Hồi tháng 5, Bộ trưởng Girardin của Pháp cho hay, bà rất “phẫn nộ” khi biết rằng Jersey đã cấp 41 giấy phép với những điều kiện được áp đặt một cách đơn phương. Bà đã phản hồi bằng cách đe dọa sẽ cắt nguồn cung cấp điện cho Jersey. Đáng chú ý, 95% điện của đảo quốc này được nhập từ Pháp.

Các tàu đánh cá của Pháp đã tập trung gần Jersey để phản đối các biện pháp hạn chế. Đáp trả lại, chính phủ Anh điều hai tàu Hải quân Hoàng gia đến đảo quốc này.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: