Hôm 31/7 vừa qua, hàng nghìn người đã biểu tình tại Paris và các thành phố khác ở Pháp để phản đối việc bắt buộc sử dụng “thẻ thông hành y tế (health pass)”, trong đó chính phủ nước này coi đây là điều kiện để có thể đến một số địa điểm công cộng.

biểu tình
Người dân Pháp biểu tình phản đối việc bắt buộc sử dụng thẻ thông hành y tế. (Ảnh: Par S. Pech/Shutterstock)

Cụ thể, có khoảng 3.000 nhân viên an ninh đã được điều động xung quanh thủ đô của Pháp để ngăn chặn những người biểu tình phản đối việc thông qua quy định bắt buộc sử dụng thẻ thông hành y tế để có thể đến nhà hàng và những khu vực khác. Các cuộc tuần hành đã được tổ chức tại các thành phố rải rác khắp nước Pháp, trong đó 4 cuộc biểu tình riêng biệt đã diễn ra ở Paris. Một quan chức Bộ Nội vụ cho biết có khoảng 204.090 người đã biểu tình trên khắp nước Pháp, trong đó có 14.250 người chỉ riêng ở Paris. Con số này nhiều hơn khoảng 40.000 so với tuần trước.

Dự luật trên đã được Quốc hội Pháp thông qua, áp dụng cho hầu hết các khu vực và bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 9/8 tới đây, trong đó yêu cầu: tiêm vắc-xin hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 hoặc xuất trình bằng chứng đã bình phục gần đây và quy định bắt buộc các nhân viên y tế phải tiêm chủng trước ngày 15/9.

Quy định trên đã buộc nhiều người dân Pháp phải đi đăng ký tiêm chủng để cuộc sống xã hội của họ không bị ngừng trệ trong thời gian sắp tới.

“Tự do” là khẩu hiệu của những người biểu tình

Y tá 37 tuổi, Hager Ameur, cho biết cô đã nghỉ việc, đồng thời cáo buộc chính phủ Pháp đã sử dụng một hình thức “tống tiền”.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta không thể bị ép buộc phải làm gì đó”, cô nói với tờ AP và cho biết thêm rằng các nhân viên y tế đã bị ngược đãi khá nhiều trong làn sóng dịch bệnh COVID-19 đầu tiên. “Và bây giờ, đột nhiên chúng tôi được thông báo rằng nếu chúng tôi không tiêm chủng thì đó là lỗi của chúng tôi nếu mọi người bị nhiễm bệnh”.

Căng thẳng đã bùng lên trước hộp đêm Moulin Rouge nổi tiếng ở phía bắc Paris trong thời gian xảy ra cuộc biểu tình được xem là có quy mô lớn nhất. Hàng loạt cảnh sát đã đối mặt với những người biểu tình trong các cuộc đối đầu cận cảnh trong cuộc tuần hành. Cảnh sát đã phải dùng đến bạo lực và bắn đạn hơi cay để giải quyết tình hình.

Một người biểu tình ở Paris có tên là Anne (làm nghề giáo viên) cho hay: “Thật không thể tin được khi phải làm điều này [biểu tình] ở một đất nước của nhân quyền. Tôi đã phải xuống đường; tôi chưa bao giờ tham gia cuộc biểu tình nào trước đây cả. Tôi nghĩ quyền tự do của chúng tôi đang bị đe dọa”.

Những người biểu tình cũng tràn ra đường ở các thành phố khác như Marseille, Lyon, Montpelier, Nantes và Toulouse, trên miệng hô vang khẩu hiệu: “Tự do!”“Nói không với thẻ thông hành y tế!”.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: