Hôm 16/9 vừa qua, chính phủ Pháp cho biết có khoảng 3.000 nhân viên tại các bệnh viện, cơ sở dưỡng lão và trung tâm y tế đã bị buộc phải thôi việc do không thực hiện quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par DisobeyArt/Shutterstock)

Quy định bắt buộc tiêm vắc-xin đối với nhân viên tại các cơ sở y tế ở Pháp đã có hiệu lực từ ngày 15/9. Theo tờ báo địa phương Nice Matin, gần 450/7.500 nhân viên y tế tại một bệnh viện ở thành phố Nice đã bị nghỉ việc.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết quy định này sẽ không gây xáo trộn trong ngành y tế với 27 triệu lao động. Ông nói rằng động thái cho nghỉ việc chỉ là tạm thời và nhiều nhân viên y tế sau đó đã tiêm vắc-xin.

Hồi giữa tháng 7 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng ban hành quy định những người muốn đến nhà hàng, phòng tập gym hay bảo tàng phải tiêm vắc-xin.

Nhiều nước tại châu Âu đang đẩy mạnh chương trình tiêm chủng, thậm chí một số quốc gia đã ban hành quy định bắt buộc tiêm vắc-xin hoặc bắt buộc xét nghiệm thường xuyên.

Ngoài Pháp, Ý cũng dự kiến sẽ công bố quy định buộc người lao động phải có chứng nhận tiêm vắc-xin hoặc xét nghiệm âm tính với virus corona. Hồi cuối tháng 3 vừa qua, nước này đã áp dụng quy định tiêm vắc-xin bắt buộc đối với nhân viên y tế. Theo thống kê tính đến ngày 16/9, có 728 bác sĩ tại Ý đã bị buộc thôi việc do không tiêm vắc-xin. Hà Lan cũng có kế hoạch tương tự, song chỉ áp dụng đối với những người đi đến các quán bar và câu lạc bộ.

Trong khi đó, chính phủ Anh thông báo nhiều khả năng sẽ yêu cầu các nhân viên y tế tuyến đầu và nhân viên tại các cơ sở dưỡng lão phải tiêm vắc-xin COVID-19. Đây là một phần nằm trong kế hoạch nhằm ngăn chặn dịch bùng phát vào mùa đông.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: