Phong trào biểu tình ‘Áo vàng’ phản đối chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron diễn ra hôm thứ Bảy (20/4) trên nhiều thành phố nước Pháp là thứ Bảy thứ 23 liên tiếp của hoạt động này. Đã có đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình, hàng trăm người đã bị bắt tạm giam. Giới chức Pháp đã đặt báo động cao về nguy cơ xảy ra bạo động.

Embed from Getty Images

Một phụ nữ phản ứng trong vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động tại Paris hôm 20/4/2019 khi hàng nghìn người “Áo vàng” chiếm giữ các tuyến phố trong cuộc tuần hành thứ Bảy thứ 23 liên tiếp. (Ảnh: ANNE-CHRISTINE POUJOULAT/AFP/Getty Images)

Theo một đoạn video do Reuters đăng tải, hàng chục người biểu tình trùm đầu đen đã ném đá vào cảnh sát và một số đốt xe máy và các thùng rác tại trung tâm thủ đô Paris.

Cảnh sát đã đáp trả bằng việc bắn hơi cay và lựu đạn gây choáng. Một số cảnh sát đã đi cùng đoàn tuần hành để kiểm soát đám đông và dồn đoàn người về Quảng trường Cộng hòa.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết vào khoảng 12 giờ GMT, thứ Bảy (20/4) có tổng cộng khoảng 9.600 người tham gia biểu tình ở khắp nước Pháp, riêng tại Paris có khoảng 6.700 người.

Số người tham gia biểu tình tuần này cao hơn chút ít so với 7.500 người tuần trước, nhưng vẫn là nhỏ so với con số kỷ lục 282.000 người biểu tình vào ngày 16/11/2018 – ngày biểu tình đầu tiên của phong trào ‘Áo vàng’.

Văn phòng công tố Paris loan tin rằng cho tới 13 giờ GMT ngày 20/4, cảnh sát đã bắt và tạm giữ 110 người biểu tình.

Nhiều người biểu tình bày tỏ bất mãn khi người dân và các gia đình giàu có đã quyên góp khoảng 1 tỷ euro tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy hôm 15/4, nhưng lại làm ngơ với cuộc sống của những người khốn khổ.

Một người biểu tình mặc áo có dòng chữ: “Hàng triệu [euro] cho Nhà thờ Đức Bà, còn về những người nghèo chúng tôi thì sao?” Và một dòng biểu ngữ khác nhại theo tên tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Victor Hugo: “Mọi thứ cho Nhà thờ Đức Bà, không có gì cho những người khốn khổ.”

Trước thứ Bảy (20/4), thủ đô Paris và một số thành phố khác đã đặt báo động cao sau khi Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cho biết mật vụ Pháp đã thông tin với ông về khả năng những kẻ bạo động sẽ trở lại tàn phá Paris, Toulouse, Montpellier và Bordeaux, lặp lại cuộc biểu tình bạo động hôm 16/3.

Giới chức Pháp cho biết nhiều phần của hệ thống tàu điện ngầm Paris đã đóng cửa và khoảng 60.000 cảnh sát đã được huy động để bảo đảm trật tự công cộng trên toàn nước Pháp.

Cảnh sát cũng đã bắn hơi cay tại thành phố Toulouse để giải tán đám đông biểu tình hàng nghìn người, trong đó có hàng trăm lái xe mô-tô mang theo biểu ngữ lớn yêu cầu Tổng thống Emmanuel Macron từ chức.

Theo ghi nhận của Reuters, tại Bordeaux có khoảng 1.500 tới 2.000 người tham gia tuần hành trên các tuyến phố.

Phong trào biểu tình “Áo vàng” bùng nổ từ giữa tháng Mười Một năm ngoái với mục đích ban đầu để phản đối tăng giá nhiên liệu và chi phí sinh hoạt đắt đỏ, nhưng sau đó đã biến thành một phong trào rộng lớn phản đối ông Macron và những nỗ lực cải cách kinh tế của vị tổng thống trẻ tuổi này.

Tổng thống Macron đã dự định hôm 15/4 sẽ đọc thông báo trên truyền hình về các chính sách nhằm dập tắt phong trào ‘Áo vàng’. Tuy nhiên, ông Macron đã phải hoãn bài phát biểu này vì vụ hỏa hoạn bất ngờ tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Tổng thống Pháp đã đặt lại lịch sẽ công bố thông báo quan trọng của mình vào thứ Năm (25/4).

Xuân Thành