Hôm thứ Ba (ngày 21/12), chính phủ Pháp thông báo, Pháp sẽ thông qua luật để chuyển đổi thẻ y tế vốn cần thiết để thực hiện một số ngành nghề và để vào các rạp chiếu phim và quán bar thành “thẻ vắc-xin” trong nửa đầu tháng 1/2022.

Embed from Getty Images

Một người biểu tình với tấm biểu ngữ “Không tống tiền, Thẻ này sẽ không được thông qua” trong một cuộc biểu tình ở Fort-de-France, trên đảo Martinique thuộc vùng Caribe của Pháp ngày 22/11/2021, nhằm phản đối các biện pháp hạn chế sự lây lan của Covid-19, cũng như các vấn đề về lao động và xã hội (Ảnh: Getty Images)

Ông Gabriel Attal, phát ngôn viên của chính phủ Pháp, nhấn mạnh với các phóng viên: “Làn sóng lây nhiễm [mới] đang chờ đợi chúng ta sẽ tăng cao.” Đồng thời ông cho biết, biến thể Omicron chiếm 20% số ca nhiễm COVID-19 mới ở Pháp và đang lây lan nhanh chóng, đặc biệt ở khu vực Paris.

Theo ông Attal, trong 24 giờ qua, Pháp đã ghi nhận 73.000 ca nhiễm mới.

Mục đích chính của thẻ vắc-xin này là sẽ yêu cầu người dân phải cung cấp bằng chứng đã tiêm vắc-xin để có thể được phép tới các nhà hàng, rạp chiếu phim, quán bar và sử dụng phương tiện giao thông công cộng đường dài. Trong khi đó, với những quy định hiện nay, chỉ cần có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực, người dân vẫn có thể đến các nơi công cộng này

Tuy nhiên, chính phủ Pháp đã từ bỏ ý tưởng áp đặt thẻ vắc-xin ở nơi làm việc, một biện pháp mà Bộ trưởng Lao động Pháp đã thử nghiệm nhưng thất bại trong các cuộc đàm phán với các công đoàn và công ty.

Ông Attal cho hay: “Không có sự đồng thuận cho biện pháp này.” 

Ông Attal còn tiết lộ, chính phủ Pháp sẽ thảo luận một dự thảo luật trong một cuộc họp ngoài lịch trình vào ngày 20/12 và luật này sẽ được đưa ra biểu quyết tại Quốc hội Pháp trong hai tuần đầu tiên của tháng 1/2022. Chính phủ Pháp muốn đẩy nhanh kế hoạch ban đầu của mình nhằm thông qua luật mới trước cuối tháng 1/2022.

Hôm 21/12, ông Attal lưu ý, trái ngược với các chính phủ châu Âu khác, chính phủ Pháp đã loại trừ việc áp đặt thêm các biện pháp hạn chế bởi vì Pháp đã có đủ các phương tiện để đối phó làn sóng lây nhiễm tiếp theo thông qua chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm quy mô lớn và tăng cường kiểm soát.

Nhật Minh (Theo Reuters)

Xem thêm: