Hôm thứ Sáu 23/3 (giờ Pháp), một tay súng hồi giáo cực đoan đã cướp xe ô tô, xả súng vào cảnh sát, bắt giữ con tin trong siêu thị, giết chết ba người và sau đó bị lực lượng an ninh bắn chết.

Tay súng Hồi giáo cực đoan tấn công vào siêu thị ở thị trấn Trebes, miền nam nước Pháp. (Ảnh qua Getty Images)

Reuters cho biết trong vụ tấn công xảy ra ở thành phố Carcassonne và thị trấn Trebes, miền nam nước Pháp ngoài 3 người chết, còn có 6 người khác bị thương, trong đó 2 người đang trong tình trạng nguy kịch. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gọi đây là hành động của “chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo”.

Nhóm hồi giáo cực đoan IS cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Ông Macron cho biết lực lượng an ninh Pháp đang kiểm tra tuyên bố của IS.

Ngay sau vụ tấn công xảy ra, Tổng thống Pháp đã phải rời Brussels gấp để về Paris chỉ đạo cuộc họp khẩn cấp với các bộ trưởng và quan chức an ninh giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ tấn công.

Theo Reuters, kẻ thực hiện vụ tấn công hôm thứ Sáu (23/3) được giới chức xác nhận là Redouane Lakdim, 25 tuổi, sống tại thành phố Carcassonne.

Công tố viên Paris, ông Francois Molins, người đang lãnh đạo cuộc điều tra về vụ tấn công này, nói với báo giới rằng Lakdin là người Pháp sinh tại Ma-rốc. Anh này đã từng có tiền sử gây các vụ án nhỏ, và cũng bị cảnh sát giám sát trong năm 2016 -2017 do có liên quan tới phong trào Salafist (một phong trào cực đoan của người Hồi giáo dòng Sunni).

Ông Molins nói rằng “Việc giám sát … đã không phát hiện được bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào cho phép chúng tôi có thể tiên đoán được anh ta sẽ hành động”.

Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb nói với các phóng viên tại hiện trường vụ việc rằng ông tin Lakdim đã hành động một mình.

Trong số ba người thiệt mạng, một người bị Lakdim bắn vào đầu khi anh ta tiến hành cướp một chiếc xe ô tô ở Carcassonne – thành phố cổ kính có tường, thành thời trung cổ, một trong những địa điểm hấp dẫn khách du lịch hàng đầu nước Pháp. Hai nạn nhân khác bị chết khi Lakim tấn công vào một siêu thị gần thị trấn nhỏ Trebes, cách thành phố Carcassonne khoảng 8km về phía đông.

Reuters, dẫn theo thông tin từ các nhân chứng, cho biết khi cướp được xe ôtô, Redouane Lakdim lái xe lao vào 4 cảnh sát đang đi tuần trong thành phố Carcassonne, xả súng, bắn vào vai của một người, rồi phóng xe về hướng thị trấn Trebes. Tại thị trấn nhỏ này, Lakdim đã vào một siêu thị và bắt nhiều người làm con tin.

Một số nhân chứng nói rằng 20 người trong siêu thị đã trốn vào kho lạnh và không bị kẻ tấn công phát hiện.

Công tố viên Molins cho hay: “Kẻ tấn công đã bước vào siêu thị, hét lên “Allahu Akbar” và nói rằng anh ta là một chiến binh của Nhà nước Hồi giáo IS, sẵn sàng chết vì Syria, yêu cầu [giới chức] thả những người anh em của anh ta, sau đó anh ta bắn vào một khách hàng và một nhân viên siêu thị – người này chết ngay tại chỗ”.

Một sĩ quan cảnh sát đã thương lượng với kẻ tấn công để được thế chỗ cho một trong những con tin. Yêu cầu này được Lakdim chấp nhận. Tổng thống Macron thông tin rằng người sĩ quan dũng cảm nêu trên đang phải ‘chiến đấu với tử thần’ trong bệnh viện.

Giới chức Pháp đang nỗ lực điều tra vụ việc. Cảnh sát đã tới khám xét nhà của gia đình Lakdim. Công tố viên Molins nói rằng một phụ nữ có liên hệ với Lakdim đã bị bắt.

Kể từ năm 2015, Pháp thường xuyên hứng chịu các hành động tấn công khủng bố từ các phần từ Hồi giáo cực đoan. Trong 3 năm qua, tại Pháp đã có hơn 240 người bị chết trong các vụ tấn công mà những kẻ bạo lực tự nhận trung thành với IS hoặc được truyền cảm hứng từ tổ chức Hồi giáo cực đoan này.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: