Thị trưởng của một thị trấn mà Ukraine vừa giành lại được quyền kiểm soát sau khi bị quân Nga chiếm đóng một tháng qua, nói rằng hơn 300 cư dân đã bị giết, các nạn nhân bị chôn trong một khu mộ tập thể và nhiều thi thể nằm rải rác trên đường phố. 

Embed from Getty Images

Giới chức Ukraine hôm thứ Bảy (2/4) nói rằng binh lính Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát hơn 30 thị trấn và làng bản quanh thủ đô Kyiv. Ukraine cũng loan báo đã kiểm soát hoàn toàn khu vực thủ đô lần đầu tiên kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược hôm 24/2.

Theo các phóng viên Reuters ghi nhận tại hiện trường ở Bucha, thị trấn giáp ranh với Irpin và cách thủ đô Kyiv khoảng 37km về phía tây bắc, nhiều thi thể nằm trên các tuyến phố và có nhiều tay, chân của nhiều xác chết lòi ra khỏi một ngôi mộ lộ thiên tại một khu đất của nhà thờ.

Sau hơn 5 tuần chiến đấu, quân Nga đã đang rút lui khỏi các khu vực quanh thủ đô Kyiv, tái tập hợp lại cho các trận chiến ở miền Đông Ukraine.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar viết trên Facebook hôm 2/4 rằng: “Toàn bộ khu vực Kyiv đã được giải phóng khỏi quân xâm lược”.

Phía Nga không bình luận về tuyên bố nêu trên của Ukraine và Reuters cho biết họ cũng không thể độc lập xác minh thông tin này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong tuyên bố qua video phát đi vào tối 2/4, đã cảnh báo rằng: “Họ (binh sĩ Nga) đang cài mìn ở tất cả lãnh thổ này. Những ngôi nhà bị đặt mìn, trang thiết bị bị đặt mìn, ngay cả thi thể cũng bị đặt mìn”. Ông Zelensky không đưa ra bằng chứng về tuyên bố này.

Cơ quan tình huống khẩn cấp của Ukraine nói rằng họ đã phát hiện được hơn 1.500 vật liệu nổ trong một ngày khi rà soát tại làng Dmytrivka, phía tây thủ đô Kyiv.

Bộ Quốc phòng Nga đã không hồi đáp khi được Reuters liên lạc yêu cầu bình luận về những cáo buộc lính Nga đặt mìn tại những khu vực họ chiếm đóng. Reuters tuyên bố họ không độc lập xác minh được thông tin này.

Moscow phủ nhận các cáo buộc cho rằng họ tấn công vào thường dân và không chấp nhận các cáo buộc họ phạm tội ác chiến tranh.

Tại thị trấn Bucha, Thị trưởng Anatoliy Fedoruk nói rằng hơn 300 cư dân đã bị giết hại.

Ngoại trưởng Anh Quốc Liz Truss nói rằng bà thấy choáng váng trước tội ác tại Bucha và lên tiếng ủng hộ Tòa án Hình sự Quốc tế tiến hành điều tra các tội ác chiến tranh đã đang xảy ra tại Ukraine.