Một số trực thăng tấn công của Nga ở căn cứ cách Ukraine 1.000 km bất ngờ phát nổ. Cụ thể, truyền thông Nga đưa tin rằng vào tối ngày 31/10, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại căn cứ không quân Veretye ở Beredniki, tỉnh Pskov của Nga, gần biên giới Latvia. Vụ nổ khiến 2 trực thăng Ka-52 và 1 trực thăng MI-28N bị phá hủy hoàn toàn, 2 chiếc khác hư hỏng nặng. 

căn cứ
Trực thăng Ka-52 của Nga. (Ảnh: Andrey Kryuchenko/Shutterstock)

“Khoảng 22h ngày 31/10, các quân nhân tại căn cứ đã nghe thấy một vài tiếng nổ, sau đó họ thấy mảnh vỡ của 2 trực thăng vương vãi khắp nơi. Vụ nổ mạnh đến nỗi mảnh vỡ trực thăng văng xa 200m. Nguyên nhân khiến trực thăng Ka-52 nổ vẫn chưa được xác định”, tài khoản Telegram của trang tin Baza cho biết.

Nga chưa bình luận về nguyên nhân vụ nổ.  Tuy nhiên, theo trang tin Odessa-Journal, để khắc phục hậu quả và tìm ra thủ phạm đứng sau hành động được cho là phá hoại này, Nga đã đặt căn cứ trên trong tình trạng báo động cao và tiến hành điều tra.

Ảnh chụp vệ tinh sau đó cho thấy một số trực thăng bị hư hại bên trong căn cứ ở tỉnh Pskov, miền Bắc nước Nga. Tờ CNN xác định đây là căn cứ Veretye, cách biên giới Latvia chỉ khoảng 35 km, nhưng cách Ukraine gần 1.000 km.

Ka-52 do Nga chế tạo là trực thăng có thể đảm nhiệm vai trò trinh sát, tấn công. Mỗi chiếc Ka-52 có giá khoảng 16 triệu USD. Trong khi đó, MI-28N là một phiên bản của Mi-28. Nó được thiết kế để chống lại xe tăng và các phương tiện bọc thép khác, cũng như các mục tiêu trên không tốc độ thấp. Được biết, mỗi trực thăng loại này có giá 16 – 18 triệu USD.

Phan Anh