Một cố vấn của cựu Tổng thống Donald Trump bác bỏ một báo cáo tuyên bố cựu tổng tư lệnh đã nói với các cố vấn của ông rằng ông sẽ không phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu (CPAC) được tổ chức vào cuối tháng Hai này ở bang Florida nếu cựu Phó Tổng thống Mike Pence cũng tham dự.

Embed from Getty Images

Tờ Washington Examiner, dẫn các nguồn tin nặc danh, cho biết ông Trump đã nói với các chiến hữu của mình rằng nếu ông Pence có mặt tại CPAC 2021, thì ông sẽ không tham dự. “Đối với [ông] Trump, không còn đường quay lại cho [ông] Pence, Washington Examiner dẫn lời “một nguồn tin thân cận với cựu tổng thống”. Nguồn tin này nói thêm rằng: “[Ông] Trump không muốn đứng cùng sân khấu với cựu phó tướng của mình”.

Tuy nhiên, cố vấn của ông Trump, ông Jason Miller hôm thứ Hai (22/2) đã viết trên Twitter: “Câu chuyện của [tờ Washington Examiner] là hoàn toàn sai, và những vụ tấn công bằng ‘nguồn tin nặc danh’ để gây ra sự chia sẽ chính là lý do vì sao mọi người ghê tởm truyền thông”.

Tổng thống Trump không đưa ra bất kỳ đòi hỏi hay yêu cầu nào như vậy, và sự thực, Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đã có một cuộc điện đàm tuyệt vời vào tuần trước”, ông Miller viết.

Nhưng về phía ông Pence, cựu Phó Tổng thống sẽ không tham dự sự kiện CPAC 2021, dự kiến diễn ra từ 25/2 đến 28/2 tại Orlando, bang Florida, theo nhà tổ chức CPAC Matt Schlapp.

Tôi sẽ động viên ông ấy đến”, Matt Schlapp nói. Ông cho biết cựu Phó Tổng thống Pence đã từ chối lời mời tham dự CPAC 20201. “Tôi nghĩ phong trào cánh hữu và cộng đồng cánh hữu muốn được lắng nghe các vị lãnh đạo của mình phát biểu và muốn lắng những người muốn lãnh đạo phong trào này trong tương lai. Tất cả điều đó sẽ bắt đầu vào thứ Sáu [25/2] tại Orlando”, ông Schlapp cho hay.

Giám đốc điều hành CPAC Dan Schneider cũng nói với kênh MSNBC vào hôm Chủ Nhật (21/2) rằng: “Chúng tôi rất vui mừng khi tổng thống sẽ tham dự cùng chúng tôi, và chúng tôi thất vọng khi phó tổng thống sẽ không đến. Chúng tôi nghĩ đó là sai lầm của ông ấy. Chúng tôi những người cánh hữu luôn nghĩ về Phó Tổng thống Pence với sự vinh hạnh và tôn trọng lớn lao. Ông ấy là một chiến binh thực sự của chủ nghĩa bảo thủ”. Ông Schneider nói thêm rằng ông Pence đã từng phát biểu hơn chục lần tại CPAC trong nhiều năm qua. Và năm nay, nếu ông Pence tham dự, ông sẽ được “hoan nghênh nồng nhiệt”.

Theo The Epoch Times, ngoài cựu Tổng thống Trump, những nhận vật khác dự kiến cũng sẽ phát biểu tại CPAC 2021 gồm: Thống đốc Florida Ron DeSantis, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem, cựu Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị Ben Carson, Thượng nghị sĩ Josh Hawley, Dân biểu Andy Biggs, Dân biểu Matt Gatez, cùng một số chính trị gia khác.

Nếu chính thức phát biểu tại CPAC 2021 sắp tới, thì đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump xuất hiện trực tiếp trước công chúng kể từ khi ông rời Nhà Trắng vào ngày 20/1.

Nhiều cuộc thăm dò dư luận thời gian qua cho thấy rằng cựu Tổng thống Trump vẫn nhận được sự tín nhiệm rất lớn của các cử tri Đảng Cộng hòa.

Một cuộc khảo sát dân ý gần đây chỉ ra rằng 73% cử tri Đảng Cộng hòa nói rằng các lãnh đạo của đảng này nên “giống” ông Trump hơn.

Một cuộc khảo sát của Rasmussen cũng cho thấy 42% cử tri nói rằng “tiến trình luận tội ông Trump gần đây đã không khiến họ thay đổi quan điểm về cựu tổng thống”.

Theo cuộc khảo sát của Suffolk University-USA Today mới công bố hôm Chủ Nhật (21/2), cựu Tổng thống Trump không chỉ vẫn đang lãnh đạo Đảng Cộng hòa, mà ông còn có vẻ như đang sở hữu nó.

Theo cuộc khảo sát trên, có tới gần một nửa thành viên Đảng Cộng hòa nói rằng họ sẽ rời đảng này để theo cựu Tổng thống Trump gia nhập một đảng thứ ba.

Một cuộc khảo sát của CBS đầu tháng này cũng chỉ ra rằng khoảng 70% thành viên Đảng Cộng hòa sẽ gia nhập hoặc cân nhắc gia nhập một đảng chính trị mới nếu ông Trump thành lập đảng mới đó. Ngoài ra, theo cuộc khảo sát này, 46% đáp viên xác nhận là thành viên Đảng Cộng hòa đã nói họ tin việc đảng này duy trì trung thành với ông Trump là điều “rất quan trọng”, và 27% nói sự trung thành đó là “khá quan trọng”.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát được công bố vài ngày sau đó tiết lộ rằng 36% thành viên Đảng Cộng hòa coi ông Trump là tổng thống Mỹ tốt nhất từ trước tới nay, vượt trên Tổng thống Ronald Reagan (được 18%), Tổng thống Abraham Lincoln (được 13%) và Tổng thống George Washington (được 11%).

Như Ngọc

Xem thêm: