Không lực Hoa Kỳ cho biết hai máy bay ném bom B-1 của quân đội nước này hôm thứ Bảy (8/7) đã bay trên vùng trời giáp Khu Phi quân sự (DMZ) gần biên giới Bắc Triều Tiên.

Hãng tin Fox News dẫn nguồn tin từ một tuyên bố của Không lực Hoa Kỳ đã xác nhận thông tin trên. Tuyên bố của quân đội Mỹ cho hay 2 chiếc máy bay ném bom B-1 đã bay khoảng hơn 3.000km từ căn cứ quân sự Anderson của Mỹ trên đảo Guam tới bán đảo Triều Tiên để thực hiện tập trận chung với các phi cơ chiến đấu của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Không lực Hoa Kỳ gọi các cuộc tập trận này là “Tia chớp rừng xanh”. Đại diện của quân đội Mỹ cũng khẳng định rằng những hoạt động của máy bay ném bom B-1 lần này “biểu thị cam kết chắc chắn của Hoa Kỳ đối với các nước đồng minh của họ”.

Cũng trong tuyên bố của Không lực Mỹ, các máy bay B-1 đã phóng các vũ khí đã tháo ngồi nổ vào khu vực Pilsung Range, thuộc tỉnh Gangwon, gần biên giới Bắc Hàn. Nhiệm vụ không kích này kéo dài khoảng 10 giờ.

Tướng Terrence O’ Shaughnessy, chỉ huy Không lực Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết: “Hành động của Bắc Triều Tiên là mối đe dọa đối với các đồng minh, đối tác và cả quê hương của chúng tôi. Lực lượng của chúng tôi đã được đào tạo, trang bị đầy đủ và sẵn sàng làm nhiệm vụ khi được lệnh”.

Đây là đợt “phô trương lực lượng” lần thứ hai của quân đội Mỹ kể từ sau khi Bắc Hàn lần đầu tiên thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hôm 3/7.

Trước đó, chỉ 1 ngày sau khi Bắc Hàn phóng tên lửa, quân đội Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận chung sử dụng các tên lửa tầm ngắn bắn vào vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp tại Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump cho hay kế hoạch của Bắc Triều Tiên nhằm phát triển ICBM có khả năng tấn công Hoa Kỳ “sẽ không thể xảy ra” và chính quyền Mỹ đang đưa ra những thảo luận nghiêm túc về việc ngăn chặn tham vọng nguy hiểm của chế độ Kim Jong-un.

Fox News cho biết Hoa Kỳ dự kiến sẽ sớm tiến hành thử nghiệm khả năng đánh chặn của Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD), một thành tố trong hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của quốc gia Hoa Kỳ. Vụ thử nghiệm này sẽ được tiến hành bởi Cơ quan Quốc phòng Mỹ (MDA) và khả năng sẽ được triển khai ngay trong tháng 7 này.

Cuộc thử nghiệm THAAD sẽ được tiến hành chống lại tên lửa đạn đạo tầm trung. THAAD không phải là vũ khí sử dụng để đánh chặn ICBM, nhưng nó có thể phòng thủ hiệu quả trước các tên lửa tầm ngắn và trung, phù hợp với việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản trước mối đe dọa của tên lửa tới từ Bắc Triều Tiên.

Hiện tại, ở Hàn Quốc hệ thống THAAD vẫn chưa thể đi vào hoạt động đầy đủ. Mới có 2/6 hệ thống phóng được lắp đặt hoàn thiện. Các hệ thống phóng còn lại đã phải tạm dừng lắt đặt khi chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in yêu cầu tạm dừng để tiến hành “các hoạt động đánh giá môi trường”.

Bên lề Hội nghị G20 đang diễn ra tại Hamburg, Đức, cả Tổng thống Trump, Tổng thống Moon và Thủ tướng Shinzo Abe đều đã đồng ý thời gian tới sẽ áp dụng “sức ép tối đa” chống lại mối đe dọa hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply