Sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh bắt giam những người chưa tiêm chủng vi phạm lệnh yêu cầu ở trong nhà, hôm 12/1, chính phủ Philippines đã áp đặt chính sách “không tiêm vắc-xin, không đi xe” đối với phương tiện giao thông công cộng ở thủ đô Manila của nước này. 

Trước đó, chính phủ đã đặt Đô thị Manila, khu vực có dân số hơn 13 triệu, ở mức cảnh báo 3 cho đến cuối tháng 1/2022. Nước này đang trải qua sự gia tăng đột biến các ca nhiễm virus corona, với 37.207 ca nhiễm mới được báo cáo hôm thứ Sáu (14/1).

Hãng Thông tấn chính thức của chính phủ Philippines (PNA) đưa tin, Bộ Giao thông Vận tải Philippines thông báo, chính sách “không tiêm vắc-xin, không đi xe” sẽ có hiệu lực vào ngày 17/1. Chính sách này sẽ hạn chế những người chưa tiêm vắc-xin COVID-19 tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng ở khu vực thủ đô Manila.

Chính sách này được ban hành sau khi Tổng thống Duterte ra lệnh bắt giữ những người chưa tiêm chủng không tuân thủ lệnh yêu cầu ở trong nhà.

Trước đó hôm 5/1, Tổng thống Duterte nhấn mạnh có “khả năng cao” là bất kỳ ai chưa tiêm vắc-xin COVID-19 sẽ “chết” nếu bị nhiễm. Ông giải thích, vắc-xin sẽ cung cấp một mức độ bảo vệ nhất định chống lại virus corona.

Trong một bài diễn văn phát biểu trước công chúng được thu âm trước, Tổng thống Duterte tuyên bố: “Hiện giờ, tôi đang ra lệnh cho [các trưởng làng] tìm kiếm những người chưa tiêm vắc-xin và yêu cầu họ hoặc ra lệnh cho họ, nếu có thể, hãy ở yên [trong nhà].”

Ông cảnh báo: “Và nếu anh ta từ chối, anh ta ra khỏi nhà và đi xung quanh cộng đồng hoặc có thể bất kỳ nơi đâu, anh ta có thể bị ngăn chặn. Nếu anh ta từ chối, khi đó quan chức được trao quyền bắt giữ những người ngoan cố này.”

Theo chính sách “không tiêm vắc-xin, không đi xe”, hành khách được yêu cầu xuất trình bằng chứng đã tiêm chủng trước khi lên xe buýt, xe jeepney, xe lửa công cộng và các phương tiện giao thông công cộng khác ở Đô thị Manila.

Những người chưa tiêm chủng có các bệnh lý nền, cũng như những người đi lại để mua sắm hàng hóa và dịch vụ thiết yếu hoặc đi đến các địa điểm tiêm chủng với sự cho phép chính thức, sẽ được miễn áp dụng chính sách này.

Tuy nhiên, ông Butch Olano của Tổ chức Ân xá Quốc tế Philippines đã lên án chính sách này của chính phủ đang hạn chế quyền tự do đi lại của công dân, đồng thời chỉ trích lệnh bắt giữ những người chưa tiêm chủng của Tổng thống Duterte. Ông nhấn mạnh: “Không ai nên bị bỏ tù chỉ vì chưa tiêm chủng.”

Trong một thông báo, ông Olano nhận định, các biện pháp hạn chế của chính phủ “sẽ chỉ làm xói mòn thêm lòng tin [của người dân] vào chính phủ” khi chúng tạo gánh nặng cho “hàng triệu người Philippines” đang làm những công việc với mức lương thấp hoặc thất nghiệp do hậu quả của đại dịch.

Ông khuyến nghị: “Cách thoát khỏi đại dịch này là không nên áp đặt các biện pháp hạn chế và các hình phạt không cân xứng và không thể chấp nhận được đối với những người chưa tiêm chủng.”

Hôm 13/1, Bộ Giao thông Vận tải Philippines đã lên tiếng bảo vệ chính sách áp dụng đối với các phương tiện giao thông công cộng ở khu vực thủ đô. Bộ này cho rằng, chính sách này là cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế của thủ đô.

Bộ này giải thích: “Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, tất cả các ngành và lĩnh vực kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các doanh nghiệp sẽ giảm thiểu nhân viên, cắt giảm một số bộ phận kinh doanh, giảm bớt nhân viên, hoặc đóng cửa để giảm lỗ hoặc để thanh toán dứt điểm các món nợ.”

Gia Huy (theo The Epoch Times)

Xem thêm: