Bộ Y tế Philippines vừa công bố nước này sẽ cấm hút thuốc nơi công cộng trên phạm vi toàn quốc. Lệnh có hiệu lực từ ngày 22/7.

Philippines ra lệnh tất cả thành phố đều phải lập đội đặc nhiệm bảo đảm thực thi lệnh cấm hút thuốc

Lệnh cấm hút thuốc là sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Philippines ký, nhằm tạo ra môi trường không thuốc lá công cộng cũng như quy định các khu vực nào được phép hút thuốc. Lệnh này đã được thông báo 60 ngày trước khi nó có hiệu lực vào cuối tuần này.

Hiệu lực của sắc lệnh này là 60 ngày sau khi công bố chứ không phải sau khi ký“, phát ngôn viên chính phủ Philippines nói với hãng tin Philippine News Agency.

Theo luật mới, hút thuốc sẽ bị cấm hoàn toàn ở những nơi như trường học, bệnh viện, trong những nơi chuẩn bị thực phẩm tại các nhà hàng, trong thang máy và cầu thang bộ.

Luật cũng củng cố một điều luật có sẵn là cấm mua bán thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác đối với trẻ vị thành niên và tại những nơi mà trẻ em thường xuyên có mặt.

Ngoài ra Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte còn yêu cầu lập Đội đặc nhiệm chống hút thuốc ở tất cả thành phố để đảm bảo thi hành pháp luật. Tuy cuộc chiến chống ma tuý đẫm máu của ông Duterte bị chỉ trích ở nước ngoài, ông được lòng cử tri trong nước vì giữ lời hứa tranh cử.

Thủ đô Manila đã thi hành luật cấm hút thuốc tại nơi công cộng từ tháng 2 năm nay.

Theo thống kê ước tính mới nhất của Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á, khu vực này hiện có 122,4 triệu người trưởng thành hút thuốc thường xuyên. Trong số đó, Philipppines chiếm 13,5%.

Những người vi phạm luật mới tại Philippines có thể phải ngồi tù tới 4 tháng và phạt 5.000 peso (100 USD).

Đức Trí