Cảnh sát Philippines đã bắn chết một người đàn ông không đeo khẩu trang và đe dọa tấn công nhân viên y tế. Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hạ lệnh cho phép cảnh sát và quân đội có quyền bắn bất cứ ai chống lệnh phong tỏa phòng dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Embed from Getty Images

Sự việc xảy ra hôm 2/4 tại chốt kiểm soát của thị trấn Nasipit, tỉnh Agusan del Norte, phía nam Philippines.

Tường trình của cảnh sát cho biết nạn nhân là một người đàn ông 63 tuổi trong tình trạng say xỉn, không đeo khẩu trang. Sau khi bị nhắc nhở, người này đã nổi giận, chửi bới và có hành động đe dọa cảnh sát và nhân viên y tế địa phương.

Cảnh sát sau đó đã nổ súng khiến người đàn ông này tử vong.

Đây là trường hợp đầu tiên cảnh sát Philippine nổ súng khi dân thường từ chối tuân thủ các biện pháp hạn chế đi lại và phòng ngừa lây nhiễm virus corona.

Theo đó, trong thời gian phong tỏa, người dân chỉ được phép rời khỏi nhà khi đi mua thực phẩm hoặc mua thuốc, hoặc nếu họ là nhân viên ở tuyến đầu. Ngoài ra, tất cả mọi người đều phải đeo khẩu trang. 

Trước đó, Tổng thống Rodrigo Duterte đã cảnh báo người vi phạm lệnh phong tỏa có thể bị bắn. Biện pháp cứng rắn này đã được áp dụng trong cuộc chiến chống ma tuý ở Philippines.

Sau tuyên bố của ông Duterte, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã gọi đây là một sự việc “đáng báo động sâu sắc” và đề nghị Philippines không sử dụng các biện pháp mạnh gây chết người trong trường hợp khẩn cấp trong đại dịch.

Hiện diễn biến dịch bệnh ở Philippines vẫn rất phức tạp. Nước này đã có 3.246 ca nhiễm và 152 ca tử vong do Viêm phổi Vũ Hán.

Thanh Thuỷ 

Xem thêm: