Hàng ngàn người dân Philippines hôm thứ Năm (21/9) đã xuống đường tham gia ngày biểu tình phản đối các chính sách thiết quân luật và cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của Tổng tống Rodrigo Duterte.

Người biểu tình tại Thủ đô Manila hôm 21/9 đã đốt hình vẽ chân dung Tổng thống Duterte. 

Reuters cho biết những người tham gia hoạt động tuần hành đã lên tiếng tố cáo Tổng thống Duterte và cảnh báo về điều họ gọi là một chế độ độc tài đang nổi lên tại quốc gia Đông Nam Á này.

Thành phần tham gia tuần hành trên phố, tập trung đông quanh các nhà thờ bao gồm các nhà chính trị, người bản xứ, linh mục, doanh nhân và các nhà hoạt động cánh tả. Họ phản đối các chính sách độc đoán mà ông Duterte đang áp dụng, trong đó có cuộc chiến tàn bạo chống ma túy, đã giết chết hàng ngàn người.

Đoàn người biểu tình tràn xuống phố và hô lớn các khẩu hiệu, “Chấm dứt giết chóc” và “Không áp dụng Thiết quân luật”. Người dân Philippines đang lo sợ Tổng thống Duterte sẽ áp đặt thiết quân luật trên toàn quốc như nhà độc tài Ferdinand Marcos đã từng thực hiện cách đây 45 năm.

Các cuộc biểu tình được tổ chức ở bên ngoài dinh tổng thống ở Thủ đô Manila, cũng khư tại các trường đại học và các trụ sở quân đội. Trong các sự kiện này, người biểu tình đã đốt hình vẽ chân dung Tổng thống Duterte.

Phó Tổng thống Philippines, Leni Robredo, một chính trị gia cấp tiến không ủng hộ ông Duterte, đã kêu gọi người dân Philippines hãy ghi nhớ tình cảnh áp bức dưới thời nhà độc tài Marcos.

Bà Robredo cho hay: “Nếu chúng ta không ghi nhớ quá khứ, chúng ta sẽ bị lên án vì để nó lặp lại”. Bà Robredo cảnh báo người dân Philippines cần phải nhận ra dấu hiệu về “nền chuyên chế đang nổi lên”.

Những người phản đối Tổng thống Duterte cũng chỉ trích ông hiện nay có lập trường thân Trung Quốc và đang tàn phá thành phố Marawi trong khi thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các chiến binh Hồi giáo.

Đặc biệt, những người biểu tình rất quan ngại về mối thâm tình của ông Duterte với gia đình ông Marcos vẫn rất mạnh mẽ.

Tổng thống Duterte từng bị cáo buộc bày tỏ sự đồng cảm với gia đình nhà độc tài Marcos, và thực tế ông Duterte cũng đã công khai thừa nhận ngưỡng mộ ông Marcos bất chấp hồ sơ hành xử tàn bạo của ông ta.

Rene Saguisag, cựu thượng nghị sĩ và là luật sư nhân quyền, trao đổi với Reuters rằng: “Có vẻ như những gì chúng tôi đã chiến đấu vào năm 1972, lại trở lại. [Cuộc đấu tranh chống lại] sự thiếu tôn trọng đối với nhân mạng, nhân phẩm và  nhân quyền. Và đó là cách mà chúng tôi đã bắt đầu. Và một số hình thức khác, có thể sẽ tồi tệ hơn”.

Song hành cùng cuộc tuần hành phản đối ông Durtete, BBC cho biết cũng có hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống tham gia một cuộc tập trung khác để biểu thị hưởng ứng các chính sách cương quyết chống lại tham nhũng và tội phạm của ông Durtete. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy mức tín nhiệm của ông Durtete vẫn cao.

Gần đây, con trai Paolo của Tổng thống Duterte đang phải đối mặt với tội danh buôn bán ma túy.

Tổng thống Phillipines đã nói cứng rằng ông sẽ phê duyệt hành quyết con trai mình nếu những cáo buộc đối với Paolo là đúng.

Ông Duterte thuật lại với các phóng viên điều ông đã nói với Paolo: “Lệnh của ta là phải giết con nếu con bị bắt. Và ta sẽ bảo vệ người cảnh sát giết con, nếu hành động đó là đúng”.

Đầu tháng 9, ông Paolo đã có cuộc điều trần trước thượng viện Phillipines và khẳng định rằng những cáo buộc về việc ông đã hỗ trợ vận chuyển ma túy từ Trung Quốc về Phillippines chỉ là “những lời đồn nhảm, chuyện phiếm”, điều đó là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Tân Bình (T/h)

Xem thêm: