Philippines đã lên án “mạnh mẽ nhất” hành động gây hấn của ba tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông, Reuters hôm 18/11 đưa tin theo phát ngôn của Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin.

Embed from Getty Images

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Teodoro Locsin cho biết ba tàu hải cảnh Trung Quốc hôm 16/11 đã sử dụng vòi rồng để cản trở hai tàu tiếp tế hàng hóa của Philippines đang trên đường đến một hòn đảo san hô do Manila kiểm soát ở Biển Đông.

Ông Locsin nói rằng sự cố hôm 16/11 trên Biển Đông không gây ra thương vong về người, nhưng các tàu của Philippines đã phải bỏ dở nhiệm vụ khi đang trên đường tiếp vận lương thực cho binh lính Philippines đồn trú tại Bãi cạn Thomas 2.

Trong một tuyên bố phát đi hôm 18/11, ông Locsin cho hay: “Hành động của hải cảnh Trung Quốc là bất hợp pháp, đồng thời nhắc nhở Trung Quốc rằng tàu công vụ của Philippines là thực thể được bảo vệ theo Hiệp ước Phòng thủ chung Philippines-Mỹ”.

Ngoại trưởng Locsin cũng nói ông đã chuyển thông điệp “với những lời lẽ mạnh mẽ nhất” tới Đại sứ Trung Quốc tại Manila bày tỏ “sự phẫn nộ, lên án và phản đối đối với vụ việc”.

Nhà ngoại giao hàng đầu Philippines cảnh báo việc chế độ Bắc Kinh “không tự kiềm chế sẽ đe dọa tới mối quan hệ đặc biệt” giữa hai nước.

Trung Quốc không có quyền thực thi pháp luật trong và xung quanh các khu vực này. Họ phải nhận biết [điều đó] và lùi bước“, ông Locsin nói.

Bãi cạn Thomas 2 có vị trí cách Palawan 105 hải lý (195 km) về phía tây nam, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines. Nước này đã chiếm quyền kiểm soát Bãi cạn Thomas 2 từ năm 1999 sau khi cố tình cho một tàu hải quân đóng tại đảo san hô này.

Trung Quốc vốn luôn tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông, cho rằng đảo san hô mà Philippines kiểm soát là một phần lãnh thổ của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Tòa Trọng tài Thường trực ở La Hay năm 2016 đã ra phán quyết có lợi cho Philippines.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận từ giới truyền thông về sự vụ hôm 16/11.

Đông A (Theo Reuters)

Xem thêm: