Bộ Ngoại giao và các nhà lập pháp đối lập tại Quốc hội Philippines hôm thứ Hai (21/5) đã bày tỏ sự tức giận trước việc tuần trước Trung Quốc tiến hành cho máy bay ném bom chiến lược H-6K tập trận ném tại đảo nhân tạo ở biển Đông.

H-6K được ví với “pháo đài bay” B-52 của Mỹ vừa được Trung Quốc điều động diễn tập ném bom ở biển Đông. (Ảnh qua VOA Tiếng Việt)

Các nhà lập pháp Philippines chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte không dám đối đầu với Trung Quốc trong vấn đề biển đảo, thay vào đó lại nỗ lực tìm kiếm tình hữu nghị từ Bắc Kinh.

Trong phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế Hague có trụ sở tại Hà Lan năm 2016 đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về việc chiếm gần hết biển Đông thông qua bản đồ đường chín đoán.

Tuy nhiên, từ khi đắc cử Tổng thống Philippines, ông Duterte đã không đề cập tới phán quyết của Tòa trọng tài để phán đối Trung Quốc. Vị Tổng thống 72 tuổi đã từng nói rằng ông sẽ không mạo hiểm đối đầu với Trung Quốc và khẳng định để mở khả năng tiến hành cùng Bắc Kinh khai thác chung vùng biển giàu tàu nguyên dầu mỏ và khí đốt.

Cũng trong thứ Hai (21/5), Bộ Ngoại giao Philippines phát đi tuyên bố nói rằng nước này đang tiến hành “hành động ngoại giao phù hợp” để khẳng định chủ quyền của họ trên biển Đông sau khi oanh tạc cơ H-6K Trung Quốc thực hiện diễn tập cất, hạ cánh và ném bom vào các mục tiêu giả lập trên biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines nói rằng họ đang giám sát chặt chẽ diễn biến mới trên biển Đông.

Chúng tôi đang tiến hành hành động ngoại giao phù hợp cần thiết để bảo vệ tuyên bố chủ quyền của chúng tôi và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai”, Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines.

Tuyên bố nêu trên nhấn mạnh: “Chúng tôi nhắc lại cam kết của mình để bảo vệ từng tấc đất lãnh thổ và khu vực mà chúng tôi có quyền chủ quyền”.

Trước động thái mới của Trung Quốc ở biển Đông, Mỹ cũng đã điều các tàu chiến tuần tra các khu vực tranh chấp trên tuyến hàng hải quan trọng hàng đầu thế giới này.

Trong khi đó, Bộ Ngạo giao Việt Nam chưa lên tiếng về hành động mới nhất của Trung Quốc trên vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Việt Nam, tin mới nhất của phần thông tin cho báo chí là phát ngôn của bà Lê Thị Thu Hằng hôm 16/5 liên quan đến căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Yên Sơn

Xem thêm: