Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm Chủ Nhật (8/3) đã ký lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch viêm phổi Vũ Hán (WHO gọi là COVID-19) lây lan tại quốc đảo Đông Nam Á này. Hiện số ca nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) tại Philippines đã tăng lên 10.

Embed from Getty Images

Philippines quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng sau khi giới chức y tế nước này xác nhận thêm nhiều ca truyền nhiễm từ người sang người trong cộng đồng địa phương vào cuối tuần qua.

Theo các báo cáo truyền thông địa phương, Tổng thống Duterte hôm Chủ Nhật (8/3) trong khi ký lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã nói: “Dịch bệnh COVID-19 [Viêm phổi Vũ Hán] đã tạo thành tình huống khẩn cấp quốc gia, đe dọa an ninh quốc gia và yêu cầu cần phải có phản ứng toàn chính phủ”.

Ông Duterte nói thêm: “Tuyên bố Tình trạng Khẩn cấp Sức khỏe Cộng đồng sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan chính phủ trung ương và chính quyền địa phương lập tức hành động để ngăn chặn thiệt hại mạng người, tối ưu hóa các nguồn lực thích hợp để thực thi các biện pháp quan trọng và khẩn cấp nhằm kiềm chế hoặc ngăn chặn lây lan dịch COVID-19, giảm thiểu các ảnh hưởng và tác động của nó lên cộng đồng, và ngăn chặn việc gián đoạn nghiêm trọng chức năng hoạt động của chính phủ và cộng đồng”.

Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque III hôm thứ Hai (9/3) nói rằng tình trạng khẩn cấp sẽ hỗ trợ các nhà chức trách ở mọi cấp độ chính quyền điều phối tiếp cận vật tư y tế và nguồn tiền nhằm giúp kiềm chế virus Vũ Hán lây lan.

Trợ lý Bộ trưởng Y tế Maria Rosario Vergeire nói thêm rằng giới chức cũng sẽ có thể thực hiện các biện pháp cách ly cần thiết.

CNN dẫn thông tin từ Thông tấn xã Philippines cho biết tính đến hết ngày Chủ Nhật (8/3), Philippines đã xác nhận ca viêm phổi Vũ Hán thứ 10.

Thông tấn xã Philippines, cơ quan truyền thông của nhà nước thông tin về bốn trường hợp nhiễm mới tại quốc đảo Đông Nam Á này như sau:

Bệnh nhân thứ bảy được xác nhận là một người đàn ông Đài Loan 38 tuổi. Ông này bắt đầu xuất hiện triệu chứng từ thứ Ba (3/3). Ông không di trú ra ngoài Philippines trong thời gian gần đây. Nhưng ông được báo cáo đã tiếp xúc với một công dân Đài Loan đã tới thăm Philippines và sau đó có kết quả dương tính khi trở lại Đài Loan.

Bệnh nhân thứ tám là một người đàn ông Philippines 32 tuổi. Ông này đã di trú tới Nhật Bản trong thời gian 14 ngày gần nhất. Ông đã bắt đầu xuất hiện triệu chứng vào thứ Năm (5/3).

Bệnh nhân thứ chín là người đàn ông Mỹ 86 tuổi, đã du lịch tới Mỹ thời gian gần đây. Ông bắt đầu xuất hiện triệu chứng từ ngày 1/3 và cũng bị bệnh cao huyết áp.

Bệnh nhân thứ mười là một người đàn ông Philippines 57 tuổi. Ông này được xác nhận đã tiếp xúc với một người bệnh khác, nhưng không di trú ra nước ngoài thời gian gần đây.

Tại Đông Nam Á, giống như Philippines, cuối tuần qua Việt Nam cũng liên tiếp có thêm 14 ca viêm phổi Vũ Hán mới, nâng lên tổng cộng 30 ca, sau 22 ngày dừng lại ở con số 16 (đều đã chữa khỏi và xuất viện).

Nhìn chung trong khu vực, Singapore đang là nước có nhiều người nhiễm nCoV nhất với 150 ca, tiếp đến là Malaysia 99 ca, Thái Lan 50 ca, Việt Nam 30 ca, Philippines 10 ca, Indonesia 6 ca, Campuchia 2 ca. Các nước còn lại như Lào, Brunei, Đông Timor, Myanmar chưa xác nhận có bất kỳ ca viêm phổi Vũ Hán nào.

Như Ngọc

Xem thêm: