Đài tiếng nói Tự do Svoboda/RFE/RL vừa đưa tin, ông Vladyslav Trubitsyn, Phó Chủ tịch Hội đồng Thành phố Kyiv, người đang bị quản thúc tại ngoại do tội nhận hối lộ 1,39 triệu UAH (khoảng 885 triệu VNĐ), sở dĩ có thể trốn thoát khỏi Ukraine là nhờ giúp đỡ của GUR, cơ quan tình báo quân đội nước này.

b56fb6f trubitsyn vl facebook trubitsyn
Ông Vladyslav Trubitsyn, Phó Chủ tịch Hội đồng Thành phố Kyiv. (Ảnh: Facebook Vladyslav Trubitsyn)

Như đã đưa tin, ông Trubitsyn (40 tuổi), là đảng viên Đảng Đầy tớ của Nhân dân (cùng đảng với đương nhiệm tổng thống), đã thành công trốn khỏi Ukraine trong quá trình tại ngoại có bảo lãnh. Giới chức Kyiv sau đó cho ra thông báo rằng ông trở thành cái mà họ gọi là “tội phạm truy nã quốc tế”, nhưng không nói rõ là với tội danh đó thì chính quyền Ukraine sẽ có hành động gì đối với ông.

Nhưng vấn đề là, hiện nay biên giới của Ukraine đang được kiểm soát chặt chẽ. Thường dân, nhất là đàn ông còn có thể chiến đấu là không được phép rời khỏi nước này. Còn quan chức, theo luật, càng không được tự ý rời khỏi Ukraine, kể cả trong dịp nghỉ phép. Do đó, tại sao ông Trubitsun có thể thành công đào thoát?

Đài tiếng nói Tự do đã đưa tin xác nhận, dẫn lời của người đại diện GUR, rằng ông Trubitsun có thể thành công đi qua cửa khẩu biên giới ngày 13/5 là nhờ có trong tay một bức thư được ký bởi người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội này —vị tướng trẻ tuổi Kyrylo Budanov— mà trong thư đó ghi rằng ông Trubitsun được rời khỏi Ukraine vì nhiệm vụ công tác ở nước ngoài trong giai đoạn 28/1 đến 25/5.

Như từng đưa tin, hồi tháng 2 vừa rồi, vị tướng trẻ tuổi Kyrylo Budanov đã suýt nữa trở thành Bộ trưởng Bộ Quốc phòng —chức vụ nắm trong tay một trong những dòng tiền lớn nhất hiện nay ở Ukraine là tiền viện trợ và chi tiêu quân sự— khi ông Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov có khả năng bị chuyển công tác do dính dáng tham nhũng rất lớn của Bộ. Thông báo thay người lúc bấy giờ được David Arakhamia, đại biểu cho Quốc hội, đưa ra và đăng trên các tờ báo của Ukraine. Nhưng cuối cùng việc thay người này đã không hề diễn ra, đồng thời cũng không hề có bất kỳ giải thích nào từ các cơ quan chức năng.

Lần này, do ông Trubitsyn không xuất hiện trước một phiên tòa về vấn đề tham nhũng hôm 16/5 theo lịch đã dự kiến, nên mới xảy ra việc tìm hiểu xem ông ta đang ở đâu, từ đó dẫn đến việc phát hiện ra Trubitsyn đã rời khỏi cửa khẩu biên giới Ukraine để sang Ba Lan hôm 13/5 trên chiếc xe hơi sang trọng Mercedes S600 của chính ông. Chiếc xe này ở Việt Nam có giá lăn bánh là 16 tỷ VNĐ, gấp gần 20 lần số tiền định tội hối lộ ông ta.

Cơ quan kiểm soát cửa khẩu báo cáo rằng họ cho ông thông qua, vì ông cầm trong tay bức thư được ký bởi người đứng đầu một trong những cơ quan nhà nước cấp cao nhất —Kyrylo Budanov, người đứng đầu GUR— ký ngày 27/1, ghi rằng ông Trubitsun nằm trong danh sách các cán bộ có nhu cầu đi công tác nước ngoài trong giai đoạn 28/1 đến 25/5.

Đài tiếng nói Tự do đưa tin rằng đại diện của GUR đã xác nhận bức thư này, nhưng nói nó được làm ra theo yêu cầu của một cơ quan khác —hiện giờ giấu tên— chứ không phải là do GUR tự ý viết ra.

“Lá thư đó được ban hành theo yêu cầu của một cơ cấu khác thuộc lực lượng an ninh và quốc phòng Ukraine, trong khuôn khổ hợp tác liên ngành với cơ cấu này, và đó là theo yêu cầu chính thức của họ. Hiện tại, tôi không thể nêu tên tổ chức đó, có lẽ thông tin ấy sẽ được công khai vào một lúc nào đó,” theo Andriy Yusov, đại diện của GUR.

Theo Đài tiếng nói Tự do thì sau khi truy tìm và tra trong cơ sở số liệu của hải quan, thì mới phát hiện rằng đây không phải lần đầu tiên ông Trubitsyn rời khỏi Ukraine trong khi đang ở trạng thái quản thúc tại ngoại. Ít nhất ông đã rời khỏi 2 lần trước đó rồi. Nhưng ở các lần khác ấy thì ông đều quay trở về và không gây ra vấn đề gì.

Mặc dù ông Trubitsun đã bị bắt vì tội nhận hối lộ từ năm ngoái, nhưng ông được tại ngoại nhờ đặt tiền bảo lãnh. Theo Pravda Ukraine đưa tin, khoản tiền bảo lãnh này sau nhiều lần ‘điều chỉnh’ qua các lần xét duyệt khác nhau, đã giảm dần từ gần 15 triệu UAH xuống còn gần 10 triệu UAH.

Đến ngày 30/5, ông Trubitsun vẫn không xuất hiện trước tòa lần thứ 2 theo lịch xử án, thì cuối cùng tòa mới ra quyết định và công bố ra ngoài rằng ông đã bỏ trốn. Số tiền đang giữ như khoản tiền bảo lãnh là gần 11 triệu UAH đã được chuyển vào công quỹ, và tòa liệt ông vào cái gọi là “tội phạm truy nã quốc tế.”

Sau khi Đài tiếng nói Tự do đưa tin về việc GUR bị phát hiện có tham gia vào vụ ông Trubitsun đào thoát, thì hôm 31/5 Pravda Ukraine, tờ báo theo khá sát chủ chương của chính quyền Kyiv, đã cho đăng lời phân bua của Andriy Yusov (đại diện GUR): “Theo những gì chúng tôi biết, ông Trubitsyn thực sự đã giúp đỡ các cơ quan an ninh và quốc phòng khác trên cơ sở tự nguyện. Nhưng điều ấy không có nghĩa là biện minh cho việc ông ta có thể chạy trốn khỏi cơ quan thực thi pháp luật. Chúng tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ trở lại Ukraine một cách nhanh chóng và tự nguyện, đồng thời sẽ không làm xao nhãng công việc của lực lượng an ninh và quốc phòng Ukraine, nếu không họ sẽ buộc phải xử lý ông ấy.”

Nhật Tân