Đại dịch viêm phổi do virus corona mới (còn gọi là virus Trung Cộng) đã lan rộng khắp thế giới, nhiều nhân vật chính trị và người nổi tiếng đã bị lây nhiễm. Mới đây (30/3), Phó chủ tịch của “gã khổng lồ” Google là Vint Cerf đã chia sẻ trên Twitter ông bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Nhà khoa học Vint Cerf năm nay 76 tuổi được biết đến như là cha đẻ của mạng internet quốc tế.

Vint Cerf
Nhà khoa học Vint Cerf (Ảnh: Joi Ito/wikimedia)

Giới truyền thông quốc tế gần đây đồng loạt đưa tin về một chia sẻ trên Twitter vào sáng ngày 30/3 của nhà khoa học Vinton Cerf, theo đó ông tiết lộ kết quả xét nghiệm virus của mình là dương tính, hiện ông đang được điều trị và phục hồi.

Theo CNN, Vinton Cerf được xem là “cha đẻ của mạng internet quốc tế”, vào những năm 1970 ông đã hợp tác cùng kỹ sư điện Bob Kahn để phát triển “Giao thức điều khiển truyền vận” (TCP) và “Giao thức Internet” (IP), hai giao thức này (TCP/IP) đã trở thành nền tảng của internet quốc tế, mang lại “ngôn ngữ” thống nhất cho internet quốc tế. Kể từ năm 2005, Cerf đã đảm nhận chức ​​Phó chủ tịch và cố vấn mạng internet của Google.

Quan hệ hợp tác giữa Google và ĐCSTQ

Quan hệ hợp tác giữa Google và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) những năm qua đã trở nên gần gũi hơn. Mặc dù trong nhiều năm, công cụ tìm kiếm Google ở ​​Trung Quốc đã bị ĐCSTQ phong tỏa, sau đó Google đã rút khỏi thị trường Trung Quốc vào năm 2010, nhưng thực tế Google không triệt để rời khỏi Trung Quốc, vẫn giữ các công cụ như Files Go (ứng dụng quản lý tệp) và dịch thuật của Google tại Trung Quốc.

Tờ Epoch Times (Mỹ) cũng chỉ ra những năm gần đây, giới chức cấp cao của Google đã tích cực tìm cách trở lại Trung Quốc, ý định mở rộng hoạt động tại Trung Quốc trong những ngày gần đây diễn ra khá tích cực. Năm 2018, Google đã tiết lộ rằng họ đang có kế hoạch ra mắt công cụ tìm kiếm tại Trung Quốc và đang phát triển một ứng dụng tin tức tại Trung Quốc (tất cả đều chịu kiểm duyệt của ĐCSTQ), nằm trong kế hoạch quay lại thị trường Trung Quốc. Phần lớn dự án tìm kiếm Dragonfly (Chuồn chuồn) được phát triển bí mật đã làm dấy lên sự phẫn nộ của giới nhân viên Google, họ lo ngại công việc kỹ thuật mà họ làm sẽ vô tình giúp ĐCSTQ làm việc mờ ám. Liên quan đến dự án này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từng tuyên bố Google nên ngay lập tức “ngừng phát triển” dự án.

Embed from Getty Images

Ngày 18/1/2019, nhiều người đã phản đối “Dự án Chuồn chuồn” của Google trước tòa nhà chi nhánh Google ở Luân Đôn nước Anh (Ảnh: Getty).

Tỷ phú và nhà đầu tư công nghệ Mỹ là ông Peter Thiel đã từng chất vấn phải chăng đội ngũ lãnh đạo cấp cao của Google đã bị tình báo Trung Quốc thâm nhập triệt để. Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào ngày 15/7/2019, ông tuyên bố Google ưu tiên hợp tác với quân đội Trung Quốc hơn là quân đội Mỹ. Peter Thiel còn kêu gọi giới tình báo Mỹ FBI và CIA nên điều tra mối quan hệ của Google với ĐCSTQ.

Trước đó vào tháng 3/2019, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ là Joseph Dunford cũng đã làm chứng tại Ủy ban Quân sự Thượng viện (Senate Armed Services Committee) của Mỹ rằng, “Công việc của Google ở ​​Trung Quốc đã gián tiếp mang lại lợi ích cho quân đội Trung Quốc”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng tweet rằng Google đang giúp chính quyền Bắc Kinh và quân đội ĐCSTQ chứ không phải đang giúp nước Mỹ.

Những thông tin cũng chỉ ra về quan hệ hợp tác giữa Google và Huawei của Trung Quốc, ngoài ra Google cũng hợp tác sâu sắc với Đại học Thanh Hoa Trung Quốc.

Hoàn Nguyên

Xem thêm:

Leave a Reply