Theo Reuters, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có kế hoạch gặp Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido lần đầu tiên tại Colombia hôm thứ Hai (25/2) trong bối cảnh nỗ lực lấy hàng cứu trợ của Guaido bị chính phủ Nicolas Maduro ngăn cản bằng bạo lực.

Embed from Getty Images

Bạo lực xảy ra giữa những người biểu tình đòi cho đoàn cứu trợ vào Venezuela và lực lượng quân đội của ông Nicolas Maduro

Hồi tháng Giêng, Phó Tổng thống Mỹ Pence đã nói chuyện qua điện thoại với Juan Guaido hồi tháng Giêng, trước khi ông này tự tuyên bố là tổng thống lâm thời.

Cuộc gặp mặt trực tiếp tại biên giới Colombia sát Venezuela sẽ là một tín hiệu mạnh mẽ hơn cho thấy sự ủng hộ của Mỹ dành cho phe đối lập và quyết tâm loại trừ chính phủ Nicolas Maduro. Giới chức Mỹ cho hay ông Pence có thể thông báo thêm chế tài lên chính quyền Maduro trong cuộc gặp mang nhiều tính biểu tượng này.

Hôm thứ Bảy, các lực lượng trung thành với Maduro đã bắn hơi cay và đạn cao su vào đoàn người đang cố gắng đem hàng cứu trợ của Hoa Kỳ từ Colombia vào Venezuela, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.

Những chiếc xe tải chất đầy thực phẩm và thuốc men của Hoa Kỳ nhằm giúp người dân Venezuela đã phải quay về kho ở Colombia sau khi những người ủng hộ phe đối lập không thể vượt qua hàng rào của quân đội trung thành với ông Maduro. Lãnh đạo đối lập Guaido cũng ngồi trên một trong những chiếc xe này, theo Reuters.

Các nhân chứng cho biết những người đàn ông đeo mặt nạ và mặc đồ dân sự bắn đạn cao su vào người biểu tình và người biểu tình phản ứng này bằng ném đá. 13 binh lính Venezuela đã từ bỏ Tổng thống Maduro, quay ra ủng hộ Tổng thống lâm thời Juan Guaido trong ngày thứ Bảy.

Giận dữ vì chính phủ Colombia ủng hộ phe đối lập, Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và ra lệnh cho nhân viên sứ quán Colombia phải rời khỏi Venezuela trong 24 giờ.

Ông Pence đang trên đường tới thủ đô Colombia Bogota để gặp các lãnh đạo Mỹ-Latinh đã công nhận Tổng thống Guaido.

Ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến đi Hàn Quốc để tập trung giải quyết vấn đề tại Venezuela, theo phát ngôn viên của ông Bolton hôm thứ Sáu.

Một quan chức cấp cao Hoa Kỳ nói với phóng viên hôm thứ Sáu rằng Phó Tổng thống Mỹ chuẩn bị loan báo các chế tài mới đối với chế độ Maduro nếu đoàn xe cứu trợ bị buộc phải quay trở lại.

Nếu có bất cứ hình thức bạo lực nào, hoặc nếu có bất cứ loại phản ứng tiêu cực nào từ các tướng lãnh lực lượng quân sự Venezuela, cũng có thể có các biện pháp sẽ được thông báo bởi phó tổng thống và các nước khác về việc tiếp tục khép lại vòng tài chính quốc tế [đối với Venezuela]”, Reuters dẫn lời quan chức yêu cầu giấu tên nói.

Hoa Kỳ và các đồng minh đang cân nhắc trục xuất gia đình của các quan chức quân đội Venezuela đang sống ở nước ngoài, bao gồm một số sống tại Florida.

Tổng thống Nicolas Maduro không công nhận có một cuộc khủng hoảng thiếu lương thực, thuốc men và nhu yếu phẩm tại Venezuela và cáo buộc đoàn xe viện trợ của Mỹ là âm mưu nhằm lật đổ ông.

Trọng Đức (T/h)

Xem thêm: