Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết Hoa Kỳ sẽ tăng cường đầu tư vào Châu Phi và giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi bà bắt đầu chuyến công du kéo dài một tuần tới lục địa này nhằm chống lại ảnh hưởng của các đối thủ Nga và Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào châu Phi trong những thập kỷ gần đây, bao gồm cả phát triển cơ sở hạ tầng và tài nguyên, trong khi ảnh hưởng của Nga cũng tăng lên, bao gồm cả việc triển khai quân đội từ nhà thầu quân sự tư nhân – Tập đoàn Wagner ở một số quốc gia.

“Trong chuyến đi này, tôi dự định thực hiện công việc tập trung vào việc tăng cường đầu tư trên lục địa này và tạo điều kiện cho cơ hội và tăng trưởng kinh tế,” bà Harris cho biết hôm Chủ nhật ngay sau khi đặt chân đến Ghana, điểm đến đầu tiên trong chuyến đi sẽ bao gồm các chuyến thăm tới Tanzania và Zambia.

“Chúng tôi mong chờ chuyến đi này như một tuyên bố nữa về mối quan hệ và tình bạn rất quan trọng và lâu dài giữa người dân Hoa Kỳ và những người sống trên lục địa này,” bà Harris nói.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tìm cách tăng cường quan hệ với châu Phi trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về tương lai của lục địa.

Các nhà quan sát cho biết, các quốc gia châu Phi nhận thức được rằng có những động cơ thầm kín thúc đẩy việc thúc đẩy một liên minh chặt chẽ hơn.

Vào tháng 12, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Mỹ-châu Phi, Washington đã cam kết tài trợ 55 tỷ USD cho lục địa này trong ba năm tới.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã công bố khoản viện trợ nhân đạo mới trị giá 150 triệu USD cho khu vực Sahel của Châu Phi trong chuyến thăm Niger vào tháng này, diễn ra chưa đầy một năm sau khi ông đến thăm Nam Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Maroc, Algeria và Rwanda.

Bà Harris sẽ gặp Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo trong tuần này và sẽ đến thăm một lâu đài mà từ đó những người bị cưỡng bức đưa đến Hoa Kỳ trong thời kỳ buôn bán nô lệ.

Bà Harris sẽ ở Ghana từ ngày 26-29/3, sau đó ở Tanzania từ ngày 29-31/3. Điểm dừng chân cuối cùng của bà là Zambia, vào ngày 31/3 và ngày 1/4. Bà sẽ gặp tổng thống của ba nước và dự kiến công bố các khoản đầu tư của khu vực công và khu vực tư nhân.

Nhật Minh