Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence sẽ có chuyến công du Trung Đông 3 ngày vào tuần tới. Hành trình này của ông Pence đang bị phủ bóng đen bởi việc Tổng thống Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Embed from Getty Images

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (trái) luôn ủng hộ mạnh mẽ các quyết định của Tổng thống Donald Trump

Lịch trình công du Trung Đông của Phó tổng thống Mike Pence đã được lên kế hoạch từ trước khi ông Trump thông báo quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và bắt đầu khởi động tiến trình chuyển Đại sứ Quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem. Sau sự kiện này, lịch trình làm việc của ông Pence đã có nhiều thay đổi.

>>Tại sao ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel?

Theo Reuters, Phó Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ rời Washington vào thứ Ba (19/12) và đáp máy bay tới thủ đô Cairo, Ai Cập vào thứ Tư (20/12). Tại đây, ông Pence sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi.

Chủ đề trong cuộc thảo luận giữa ông Pence và Tổng thống al-Sisi khả năng sẽ tập trung vào việc Hoa Kỳ gần đây đã đình chỉ một số gói trợ cấp quân sự cho Cairo do Washington quan ngại về tình trạng tự do dân sự của nhà nước Ả Rập này.

Trước nay, Mỹ vẫn coi Ai Cập là đối tác chiến lược quan trọng tại Trung Đông, bởi Cairo kiểm soát kênh đào Suez và sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong cuộc chiến chống chiến binh Hồi giáo cực đoan trong khu vực.

Một quan chức Tòa Bạch Ốc chia sẻ với Reuters rằng ông Pence không có kế hoạch khuyến khích Ai Cập gây sức ép để Palestine quay lại bàn đàm phán về thỏa thuận hòa bình với Israel.

Ngay cuối ngày thứ Tư (19/12), Phó Tổng thống Mỹ sẽ bay tới Israel và gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu, cùng Tổng thống Reuven Rivlin.

Ông Pence sẽ có bài phát biểu tại Quốc hội Israel và cũng sẽ tới thăm Bức tường Than khóc tại Jerusalem. Các nghị sĩ Ả Rập đã thông báo rằng họ sẽ tránh xa bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ tại  Knesset (Quốc hội Israel).

Một quan chức chính quyền Mỹ tiết lộ với báo giới rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào lãnh đạo Mỹ vẫn sẽ tới thăm Bức tường Than khóc. Vị quan chức này nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi không thể hình dung được kịch bản về việc Bức tường Than khóc sẽ không còn là một phần của Israel”.

Theo Reuters, trong chuyến công du Trung Đông lần này, ông Pence – một tín đồ Cơ đốc giáo Phúc âm, cũng sẽ gặp mặt cộng đồng thiểu số Cơ đốc giáo.

Phó Tổng thống Mỹ sẽ thảo luận về các chủ đề như tình trạng người Cơ đốc giáo bị đàn áp, cũng như quyết định về Jerusalem, chống lại Iran, đánh bại nhóm chiến binh IS và đấu tranh với “tư tưởng cực đoan”.

Ông Pence sẽ không gặp cộng đồng Cơ đốc giáo tại Palestine hoặc các lãnh đạo của giáo hội Cơ đốc giáo Coptic. Cộng đồng này cũng đã từ chối gặp Phó Tổng thống Mỹ để phản ứng quyết định của ông Trump về Jerusalem.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố ông Pence không được chào đón và cuộc gặp dự kiến giữa hai vị lãnh đạo này tại Bethlehem cũng đã bị hủy bỏ.

Vào thứ Sáu (22/12), ông Pence sẽ rời Israel tới Đức, nơi Phó Tổng thống thăm quân nhân Mỹ trước khi trở lại Washington.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply