Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Bảy (7/3) cho hay Mỹ đang thực hiện một nỗ lực “toàn bộ quốc gia” để phản ứng chống lại tình hình dịch virus corona mới (COVID-19). 

Embed from Getty Images

“Tổng thống Trump không có ưu tiên nào cao hơn sức khỏe, an toàn và phúc lợi của người Mỹ”, ông Pen nói trong khi gặp gỡ ban giám các hãng du thuyền và giám đốc cảng tại Florida.

“Đó là lý do tại sao khi virus corona vừa mới đến Mỹ, tổng thống đã khởi động chiến dịch toàn bộ chính phủ, nhưng hôm nay bằng chứng đã chỉ ra rằng, đây không chỉ là một nỗ lực bao gồm toàn bộ chính phủ, nó thực sự là nỗ lực của toàn bộ nước Mỹ”, ông Pence cho hay.

Các công ty du thuyền đang nằm ở trung tâm của các biện pháp phản ứng lại dịch bệnh của Hoa Kỳ, ông Pence cho hay. Mỹ đang cố gắng để đưa du thuyền Grand Princess, có hơn 3.500 hành khách và đang phải cách ly trên biển gần bờ biển California. 21 người trên du thuyền có kết quả dương tính với nCoV, ông Pence nói toàn bộ người trên du thuyền này sẽ được xét nghiệm, những người có virus sẽ bị cách ly.

Ông cũng nói rằng chính quyền Trump sẽ tiếp tục gặp gỡ lãnh đạo trong các ngành dược phẩm, nhà dưỡng lão, thí nghiệm thương mại và các ngành kinh tế khác nhằm tập trung sức mạnh chống lại sự lan rộng của virus tại Mỹ.

Tôi nói điều này đại diện cho Tổng thống Trump, chúng tôi vô cùng biết ơn tinh thần hợp tác đến từ mọi doanh nghiệp Mỹ mà chúng tôi đã tiếp xúc và mong muốn đặt sức khỏe của nước Mỹ lên trên hết của họ”, ông Pence nói.

Trong khi Phó Tổng thống Pence họp báo, giới chức y tế Mỹ cũng thông báo về 2 ca tử vong mới liên quan tới COVID-10 tại Mỹ. Đây là 2 người tại bang Florida, các trường hợp tử vong đầu tiên nằm ngoài bang Washington và bang California.

Thông báo này nâng tổng số ca tử vong liên quan tới virus corona mới lên ít nhất 16 người, trong đó 13 người tại bang Washington và 1 người bang California. Tổng số người nhiễm virus là ít nhất 253 người trên khắp nước Mỹ.

Trong số 2 người mới được xác nhận tử vong vì COVID-19 ở Florida, một người là người cao tuổi tại Quận Lee, khu vực Fort Myers, người còn lại đã có bệnh từ trước tại Quận Santa Rosa.

Ông Trump đã ký thông qua gói ngân sách 8,3 tỷ USD để chống dịch COVID-19, đây là số tiền nhiều hơn nhiều dự trù 2,5 tỷ USD mà chính quyền Trump ban đầu đề xuất.

Phó Tổng thống Mỹ cũng khẳng định rằng rủi ro của dịch bệnh đối với hầu hết người Mỹ là thấp, nhưng lưu ý rằng rủi ro này cao hơn với người già và người có bệnh nặng từ trước.

“Rủi ro mắc virus corona đối với một người Mỹ trung bình vẫn thấp”, ông Pence nói. “Nhưng dù vậy, chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa, để kêu gọi tất cả các ngành kinh tế, mọi cơ quan chính phủ cùng chung tay chống lại dịch bệnh”. 

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với kênh Fox News, Tổng thống Trump nhận định rằng virus corona chưa nguy hiểm bằng cúm mùa, vốn gây ra hàng chục nghìn ca tử vong mỗi năm ở Hoa Kỳ. Ông cũng nói rằng tỷ lệ tử vong trong những người nhiễm COVID-19 chỉ dưới 1% do có rất nhiều người mắc nhưng chỉ bị nhẹ và sau đó tự khỏi ngay cả khi đi làm mà không biết, cũng không đi bệnh viện.

Trong khi đó, Liên minh Bảo thủ Mỹ (ACU) vừa loan báo một trong những người tham dự Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) tuần trước tại bang Maryland được xét nghiệm dương tính với virus corona mới. Cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence và nhiều quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ đều tham gia sự kiện này, tuy không tiếp xúc trực tiếp với người mang virus, ACU cho biết.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: