Phó tùy viên quân sự Venezuela tại Liên Hiệp Quốc, Đại tá Pedro Chirinos hôm thứ Tư (20/2) đã đăng video lên mạng xã hội Twitter tuyên bố rằng ông công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela, gia tăng áp lực lên Tổng thống Nicolas Maduro.

Embed from Getty Images

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton hôm 20/2 đã chia sẻ lại video tuyên bố của ông Chirino trên Twitter, nhưng ông Bolton xác định nhầm ông Chirinos là Tùy viên quân sự Venezuela tại Liên Hiệp Quốc.

Ông Bolton tweet: “Tùy viên quân sự Venezuela tại Liên Hiệp Quốc, Đại tá Pedro Chirinos đã thông báo chính thức công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela.”

Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric nói rằng ông không biết về bất kỳ thông báo thay đổi nhân sự nào của phái đoàn Venezeula tại Liên Hiệp Quốc.

Trong video mà ông Bolton chia sẻ trên Twitter, ông Chirinos công khai danh tích và chức vụ bản thân và gọi chính quyền Maduro “cấu thành bất hợp pháp”. Trong video, ông Chirinos mặc trang phục quân đội và đứng trước cờ của Venezuela và cờ Liên Hiệp Quốc.

“Tôi công nhận, ủng hộ và chấp nhận tuân lệnh chính phủ chuyển tiếp do tổng thống Juan Guaido lãnh đạo,” Đại tá Chirinos nói.

Trước ông Chirinos mới có hai sĩ quan cao cấp của quân đội Venezuela từ bỏ ông Maduro, công khai tuyên bố ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Vào ngày 26/1, Tùy viên quân sự Venezuela tại Mỹ, Đại tá Jose Luis Silva đã đào thoát, không quay về nước theo yêu cầu của Tổng thống Maduro và tuyên bố ủng hộ ông Guaido.

Reuters khi đó dẫn thông điệp qua video của Đại tá Jose Luis Silva nói: “Hôm nay tôi nói với nhân dân Venezuela và đặc biệt với những người anh em trong quân đội quốc gia, hãy công nhận Tổng thống Juan Guaido là tổng thống hợp pháp duy nhất.” Ông Jose Luis Silva phát biểu trong một căn phòng trang trí cờ Venezuela mà ông nói là tại Đại sứ quán Venezuela ở Washington D.C.

Sau đó một tuần, hôm 2/2, trong thời điểm hàng chục nghìn người ủng hộ phe đối lập tràn xuống đường theo lời kêu gọi của ông Guaido để biểu tình ôn hòa phản đối chính phủ cầm quyền, tướng không quân Francisco Yanez đã đăng video kêu gọi quân đội phản kháng ông Maduro, video này nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Trên trang web của bộ chỉ huy quân sự Venezuela ghi danh tướng Yanez kèm ảnh chân dung là chỉ huy về kế hoạch chiến lược của lực lượng không quân.

Trong video đăng trên Twitter, tướng Yanez nói: “Nhân dân Venezuela, 90% lực lượng vũ trang Venezuela không đứng về kẻ độc tài, họ đứng về phía nhân dân Venezuela.”

“Với những diễn biến trong vài giờ gần đây, việc chuyển tiếp sang chế độ dân chủ sắp xảy ra,” tướng Yanez cảnh báo.

Phó tùy viên quân sự Venezuela tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố ủng hộ ông Guaido chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Miami, Florida kêu gọi quân đội Venezuela hãy loại bỏ ông Maduro, ủng hộ tổng thống Juan Guaido.

Phát biểu trước những khán giả vỗ tay hoan nghênh, chủ yếu là người nhập cư Venezuela và Cuba tại Miami, Tổng thống Mỹ nói nếu quân đội Venezuela tiếp tục ủng hộ vị tổng thống xã hội chủ nghĩa Maduro, “các vị sẽ không tìm thấy nơi trú ẩn an toàn, không rút lui dễ dàng và không lối thoát. Các vị sẽ mất tất cả.”

Ông Trump cũng cảnh báo lực lượng vũ trang chớ có làm tổn hại ông Guaido và các chính trị gia đối lập khác, thúc giục quân đội nước này chấp nhận đề nghị ân xá của Quốc hội và yêu cầu cho phép hàng cứu trợ gồm lương thực thuốc men và dụng cụ y tế vào Venezuela để cứu đói.

Ông Trump nói Mỹ mong muốn chứng kiến “sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình, nhưng mọi lựa chọn đều có thể.” Giới chức Tòa Bạch Ốc nói với truyền thông rằng họ đã trực tiếp liên hệ với quân đội Venezuela, thúc giục họ từ bỏ Maduro và các trợ tá của Trump dự đoán sắp tới sẽ có thêm nhiều tướng lĩnh bỏ chế độ.

Tân Bình