Chính phủ Tây Ban Nha hôm thứ Bảy 14/3 (giờ địa phương) thông báo rằng phu nhân của Thủ tướng Pedro Sanchez đã xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Embed from Getty Images

CNN dẫn tuyên bố của chính phủ Tây Ban Nha cho hay: “Các xét nghiệm được thực hiện vài giờ trước tại Moncloa [nơi cư trú của thủ tướng] đối với những người gần gũi thủ tướng nhất đã có kết quả dương tính, trong đó có bà Doña Begoña Gómez – phu nhân thủ tướng”.

Cả bà Gómez và thủ tướng đều khỏe, cả hai vẫn đang ở La Moncloa và tuân theo các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh mà giới chức y tế yêu cầu”, tuyên bố của chính phủ Tây Ban Nha nói thêm.

Cũng trong thứ Bảy (14/3), Thủ tướng Pedro Sánchez đã thông báo chi tiết về các biện pháp khẩn cấp đặc biệt được áp đặt trên toàn quốc trong ít nhất hai tuần để ứng phó với việc virus corona lây lan nhanh chóng.

Theo The Epoch Times, biện pháp phong tỏa toàn quốc tại Tây Ban Nha là giống với những gì đang được chính phủ Ý triển khai. Mọi người chỉ được phép rời nhà để mua thực phẩm, thuốc men, đi làm, đi tới bệnh viện và ngân hàng, hoặc các chuyến đi liên quan tới chăm sóc sức khỏe trẻ em và người già. Tất cả trường học phổ thông và đại học điều đóng cửa. Nhà hàng, quán bar, khách sạn và các cửa hàng bán lẻ các sản phẩm không thiết yếu đều phải dừng hoạt động.

Từ nay chúng ta sẽ bước vào một giai đoạn mới. Chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện những gì chúng tôi phải làm để đánh bại virus [corona]. Chúng tôi sẽ đặt sức khỏe của người dân lên trên hết”, Thủ tướng Sánchez nói.

Tính đến sáng sớm 15/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm virus corona tại Tây Ban Nha đã tăng lên 6.391 (195 ca tử vong), đứng thứ 5 toàn cầu chỉ sau Trung Quốc, Ý, Iran và Hàn Quốc.

Như Ngọc

Xem thêm: