Phụ nữ Ả Rập Saudi vừa được trao quyền du lịch không cần xin phép và được chủ động các vấn đề gia đình nhiều hơn. Đây là động thái tiếp theo của Thái tử Mohammed bin Salman trong việc xóa bỏ dần hệ thống giám hộ nam tại Vương quốc Ả Rập vốn vi phạm nhân quyền và bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ.

Phụ nữ Ả Rập Saudi được lái xe, đi du lịch
Phụ nữ tại Vương Quốc Ả Rập được lái xe, du lịch tự do, chủ động cuộc sống hơn. (Ảnh: ShutterStock)

Theo Reuters, hôm thứ Sáu (2/8) Vương quốc Ả Rập Saudi chính thức ban hành hàng loạt chỉ thị hoàng gia, trong đó có quy định rằng bất kỳ công dân nào xin cấp hộ chiếu đều được cấp và bất kỳ người dân nào trên 21 tuổi cũng đều được đi du lịch mà không cần phải xin phép chính quyền.

Các chỉ thị nêu trên cũng lần đầu tiên trao cho phụ nữ Ả Rập Saudi quyền được đăng ký khai sinh cho con, kết hôn hoặc ly dị, được cấp giấy tờ gia đình chính thức và đủ điều kiện làm người giám hộ cho trẻ vị thành niên.

Các chỉ thị vừa ban hành cũng bao gồm các quy định việc làm, trong đó sẽ mở rộng cơ hội cho phụ nữ – những người đang chiếm tỷ lệ thất nghiệp chính tại Ả Rập Saudi. Các chỉ thị này quy định rằng tất cả công dân đều có quyền làm việc mà không phải đối mặt với bất kỳ sự phân biệt đối xử nào dựa vào giới tính, tình trạng sức khỏe hay độ tuổi của họ.

Theo Reuters, Thái tử Mohammed từ năm 2016 đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm chuyển đổi mạnh mẽ nền kinh tế, theo đó kỳ vọng tới năm 2030 phụ nữ Ả Rập Saudi sẽ tham gia vào lực lượng lao động chiếm tỷ lệ từ 22% tới 30%.

Trong báo cáo xếp hạng ‘Khoảng cách Giới tính Toàn cầu năm 2018’ của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Ả Rập Saudi xếp vị trí 141 trong 149 nước được xếp hạng.

Ả Rập Saudi từ lâu đã bị cộng đồng quốc tế lên án về việc nước này lạm dụng nhân quyền nữ giới. Các tổ chức nhân quyền cho biết phụ nữ Ả Rập bị đối xử như những công dân hạng hai tại Vương quốc này. Nhiều quy định tại Ả Rập Saudi yêu cầu phụ nữ phải có sự đồng ý của một người giám hộ nam mới được đưa ra các quyết định quan trọng trong suốt cuộc đời của họ, bất kể họ đang ở độ tuổi nào.

Thái tử Mohammed vài năm gần đây đang nỗ lực cải cách Ả Rập Saudi theo hướng dân chủ hơn. Năm ngoái, Vương Quốc Ả Rập này cũng đã bãi bỏ luật cấm phụ nữ lái xe.

Cũng trong năm 2018, Thái tử Mohammed đã công khai tuyên bố ủng hộ việc chấm dứt hệ thống giám hộ nam, nhưng ông chưa thực hiện được vì hệ thống này đan xen cả quy định luật pháp và tập tục xã hội.

Không có văn bản nào tư pháp hóa luật Hồi giáo sharia, do đó cảnh sát và thẩm phán Ả Rập Saudi từ lâu thường viện dẫn tập tục xã hội trong việc thực thi các lệnh cấm đối với phụ nữ.

Cho tới nay, nhiều quy định của hệ thống giám hộ nam vẫn còn duy trì. Chẳng hạn, phụ nữ Ả Rập Saudi vẫn cần phải xin phép một người thân là nam giới để được lấy chồng hoặc sống đơn thân.

Như Ngọc

Xem thêm: