Justin Trudeau được cho là lo ngại sẽ chọc giận Trung Quốc về việc tổ chức này sẽ trao giải cho Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Embed from Getty Images

Chính quyền Justin Trudeau được cho là đang đe dọa rút tiền tài trợ của chính phủ cho Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax (HFX) nếu tổ chức này thông qua kế hoạch trao giải thưởng cho Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Theo nhiều nguồn được trích dẫn bởi tờ Politico, HFX đã lên kế hoạch trao Giải thưởng John McCain về Lãnh đạo trong Dịch vụ Công cho bà Thái. Người vợ quá cố của Thượng nghị sĩ McCain, đồng thời là thành viên ban giám đốc của Diễn đàn, bà Cindy McCain, được cho là đã ủng hộ kế hoạch trao giải thưởng cho bà Thái.

Đây sẽ là lần thứ ba giải thưởng được trao. Vào năm 2018, giải thưởng được trao cho  người dân Lesbos ở Hy Lạp; năm 2019, nó được trao cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Giải thưởng năm nay được dự kiến trao cho bà Thái vì bà đã “mạnh mẽ chống lại áp lực không ngừng của Trung Quốc.”

Tuy nhiên, theo tờ Politico, khi chính quyền Trudeau biết được kế hoạch trao giải, họ lo sợ sẽ “chọc giận con gấu Trung Quốc”, nên đe dọa sẽ chấm dứt tài trợ cho Diễn đàn. HFX hiện đang tranh luận về quyết định cuối cùng trước vấn đề này.

Trong một tuyên bố, Phó Chủ tịch HFX Robin Shepherd cho biết, “HFX vẫn chưa công bố người chiến thắng Giải thưởng John McCain năm 2020 về lãnh đạo trong dịch vụ công.” Ông tuyên bố rằng một thông báo sẽ được đưa ra vào “thời điểm thích hợp.”

Ông Shepherd ca ngợi bà Thái là một “nhà lãnh đạo quốc tế được kính trọng, nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan và một người ủng hộ dân chủ toàn cầu mạnh mẽ. Bà ấy chắc chắn sẽ là một người phù hợp lý tưởng cho giải thưởng này.”

Tuy nhiên, ông vẫn lấp lửng về giải thưởng đối với bà Thái khi kết thúc bằng tuyên bố, “Tại thời điểm này, chúng tôi không có thông báo gì thêm.”

Phản hồi lại thông tin trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou vào sáng thứ Hai (12/4) cho biết Bộ luôn duy trì liên hệ chặt chẽ với HFX và tin rằng nếu HFX có ý định trao giải thưởng cho bà Thái, đó sẽ là “một lời khẳng định và vinh dự đối với Tổng thống Thái và người dân Đài Loan đang chiến đấu với đại dịch và vì nền dân chủ.”

Tuy nhiên, bà Ou nhấn mạnh rằng trên cơ sở dân chủ và tôn trọng diễn đàn, Bộ sẽ tôn trọng quyết định của HFX về giải thưởng, bất kể kết quả ra sao. Bà Ou nói rằng Đài Loan và Canada có quan hệ hữu nghị vì hai quốc gia “chia sẻ các giá trị dân chủ, pháp quyền và nhân quyền.”

Bà Ou cũng nhắc lại rằng ông Trudeau đã “công khai khẳng định hệ thống dân chủ của Đài Loan và ủng hộ sự tham gia có ý nghĩa của chúng tôi vào các diễn đàn đa phương quốc tế”. Sau đó, bà nhân cơ hội nói rằng Bộ Ngoại giao (MOFA) muốn cảm ơn chính phủ Canada đã hỗ trợ lâu dài và vững chắc cho sự tham gia của Đài Loan vào các tổ chức quốc tế.

Bà Ou kết luận rằng trên cơ sở các giá trị tự do và dân chủ được chia sẻ, Đài Loan sẽ “tiếp tục duy trì liên hệ chặt chẽ với những người bạn Canada trong chính phủ Canada, Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax và các nhóm khác”.

Lê Vy (theo Taiwan News)

Xem thêm: