Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Tư (13/6) đã nói rằng các bước tiếp theo trong tương tác giữa Mỹ và Bắc Hàn sẽ bắt đầu ngay trong tuần tới, theo Epoch Times.

Ngoại trưởng Mike Pompeo trong buổi họp báo tại khách sạn J. W. Marriott, Singapore hôm 11/6. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Vào thời khắc cuối của thượng đỉnh lịch sử Trump-Kim hôm 12/6 tại Sentosa, Singapore, Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đã ký một tuyên bố chung trong đó thể hiện ý định của Bắc Hàn trong việc từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc họp báo nhanh hôm thứ Tư (13/6), ông Pompeo cho biết một số chi tiết được hai bên thảo luận rồi nhưng đã không đưa vào tuyên bố cuối cùng.

Không phải tất cả mọi việc đều được đề cập trong tài liệu cuối cùng, mà nhiều chủ điểm hai bên đã đạt được mức hiểu nhau rồi, chúng tôi không thể tóm lược để viết vào [tuyên bố chung]”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói một đội ngũ các nhà khoa học của Mỹ và nhiều nước trên thế giới đã làm việc trong nhiều tháng qua để tiến hành các bước chuẩn bị cho việc thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa Bắc Hàn.

Tổng thống đã nói, và đó là hiểu biết chung, bản thân công việc đó mất một khoảng thời gian. Chúng tôi có những đội lớn sẵn sàng thực hiện”, ông Pompeo tiết lộ.

Sau khi từ Singapore trở về Mỹ, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Bây giờ mọi người có thể cảm thấy an toàn hơn nhiều cái ngày tôi bước vào nhiệm sở. Không còn Đe dọa Hạt nhân từ Bắc Hàn nữa”.

Lập trường của Bắc Hàn với Mỹ đã thay đổi đáng kể trong vài tháng gần đây.

Ông Pompeo đã tới Bắc Hàn vào đầu tháng Tư để bắt đầu các cuộc đàm phán. Và trong chuyến công du thứ hai vào tháng Năm, ông Pompeo đã mang được ba công dân Mỹ bị Bắc Hàn bắt và giam giữ trở về nước.

Trong năm qua, chính phủ Trump đã thực hiện chiến lược kết hợp ngoại giao, chế tài kinh tế, và đe dọa quân sự đáng tin cậy để ép Bắc Hàn vào bàn đàm phán.

Ông Trump đã có thể khiến Trung Quốc đồng ý thực hiện các bước đi chưa từng có nhằm kiềm chế Bắc Hàn bằng cách giới hạn thương mại và tiếp cận ngân hàng Trung Quốc.

Bắc Hàn đã phát triển vũ khí hạt nhân nhiều thập kỷ, mà đỉnh điểm là vụ thử tên lửa liên lục địa (ICBM) vào cuối tháng Mười Một năm ngoái – một vụ thử mà Bình Nhưỡng tuyên bố thành công, bắn ICBM ra ngoài bầu khí quyển trái đất. Sau vụ thử đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng Bắc Hàn hiện tại có thể phóng tên lửa tới bất kỳ nơi nào trên trái đất, bao gồm bất kỳ nơi đâu trong lục địa Mỹ.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply