Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 17/2 nói rằng những ngôn luận của Tổng thống Biden phát biểu hôm 16/2 liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xâm phạm nhân quyền dân tộc thiểu số và nhân sĩ bất đồng chính kiến là đang phối hợp với “tuyên truyền của ĐCSTQ”

Ông Mike Pompeo (Ảnh: Gage Skidmore/ Wikimedia) – Ông Joe Biden (Ảnh: Shutterstock)

Bình luận nói trên của ông Pompeo là nói về việc ông Biden nhắc đến vấn đề xâm phạm nhân quyền của ĐCSTQ trong chương trình truyền hình hội nghị tòa thị chính do CNN tổ chức hôm 16/2.

Trong phát biểu của mình, ông Biden cho biết ông đã nhắc đến vấn đề nhân quyền trong cuộc điện đàm 2 tiếng đồng hồ với ông Tập Cận Bình vào tuần trước. Ông kể ông và ông Tập Cận Bình đã nhắc đến hành động của phía Trung Quốc tại Hồng Kông và Tân Cương và cả vấn đề Đài Loan. Nhưng ông Biden nói tiếp: “Từ văn hóa mà xét, mỗi một quốc gia lại có những quy phạm (chuẩn mực) khác nhau, họ hy vọng nhà lãnh đạo của mình tuân thủ quy phạm liên quan.”

Những ngôn luận này đã làm dấy lên nghi ngờ từ thành viên Đảng Cộng hòa và nhân sĩ phe bảo thủ. Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo trả lời phỏng vấn trong chương trình “Chào buổi sáng cùng Maria” (Mornings with Maria) hôm 17/2 đã nói: “Kiểu diễn ngôn cho rằng đây chỉ là một bộ quy phạm khác nhau, chính là đường lối tuyên truyền của Trung Quốc (ĐCSTQ). Họ (ĐCSTQ) hy vọng mọi người cho rằng đây chỉ là một quốc gia yên bình, còn thể chế có thể có chút khác biệt.”

“Sự thật là, họ (ĐCSTQ) đang cố gắng hủy hoại toàn bộ dân tộc,” ông Pompeo nói.

Thượng nghị sĩ: Vì sao tổng thống của chúng ta lại phải bao biện hành vi cướp đoạt của ĐCSTQ?

Ngày 17/2, Thượng nghị sĩ Bill Hagerty, thành viên Đảng Cộng hòa đến từ tiểu bang Tennessee, đã nói trên Twitter: “Tại sao Tổng thống của chúng ta lại bao biện cho hành vi cướp đoạt của ĐCSTQ?”

Tweet của ông Bill Hagerty là hồi đáp lại bình luận của RNC Research đối với phát biểu của ông Biden. RNC Research nói: “Ông Joe Biden nói về vấn đề Trung Quốc (ĐCSTQ) xâm phạm nhân quyền: ‘Về văn hóa là có các quy phạm (chuẩn mực) khác nhau’.”

Ngoài ông Pompeo và các nghị sĩ Quốc hội Mỹ ra, những nhân sĩ phe bảo thủ khác cũng hiểu về phát biểu của ông Biden là bao biện cho hành vi ngăn chặn tự do, chà đạp nhân quyền của lãnh đạo ĐCSTQ. Ông Tommy Pigott tweet rằng: “Vì sao ông Joe Biden lại phải thanh minh cho hành vi xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc (ĐCSTQ)?”

Ông nói: “Trong khi thảo luận về hành động của Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hồng Kông và hành vi diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ, ông Biden đã nói một cách không biết ngượng rằng ‘quy phạm về văn hóa (của các nước) là khác nhau’.” 

Ông Pompeo thúc giục ông Biden không nên “chỉ nói mà không làm”

Trong thời gian đảm nhiệm chức Ngoại trưởng, ông Pompeo đã tuyên bố ĐCSTQ thực thi diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ. Chính quyền cựu Tổng thống Trump còn thực thi một loạt chế tài đối với ĐCSTQ về hành vi đàn áp người biểu tình Hồng Kông.

Tại cuộc họp Tòa thị chính hôm thứ Ba (ngày 16/2), ông Biden còn cho biết nước Mỹ “cần phải lên tiếng vì nhân quyền”. 

Ông Biden nói: “Chúng ta cần tiếp tục nhắc lại vai trò của mình với tư cách là người phát ngôn nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc và những tổ chức khác có ảnh hưởng đến thái độ của họ (ĐCSTQ)”.

Ông Biden nói tiếp: “Trung Quốc (ĐCSTQ) đang rất nỗ lực để tranh thủ trở thành người lãnh đạo thế giới và giành được xưng hiệu này. Nhưng muốn làm được điểm này, họ cần phải có được sự tín nhiệm của các quốc gia khác. Chỉ cần họ có hoạt động vi phạm nhân quyền cơ bản, thì họ sẽ rất khó làm được điểm này.”

Ngày 17/2, ông Pompeo thúc giục ông Biden không nên chỉ nói mà không làm. Ông cho biết, ông Tập Cận Bình nhìn thấy chính quyền Mỹ trở lên hòa hoãn hơn. 

Ông Pompeo nói, “Có lẽ ông Tập Cận Bình đã nhận ra được sự thực, đó là chính quyền Mỹ khóa này (chính quyền Biden) sẽ chỉ nói về vấn đề này (vấn đề nhân quyền), đưa ra vấn đề này, ‘bởi vì tôi (Biden) cần phải bàn về vấn đề này’, chứ không có hành động.” 

Ông Pompeo đã đề cập đến hành động của chính quyền Trump về vấn đề Tây Tạng và Hồng Kông, đồng thời bày tỏ hy vọng chính quyền Biden “không nên coi Trung Quốc (ĐCSTQ) là quốc gia có chút khác biệt về quy phạm (chuẩn mực)”.

Phản ứng của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác về chính sách Trung Quốc của ông Biden

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton cũng từng thúc giục ông Biden cần đưa ra hành động, chứ không chỉ là nói suông. 

Về phương diện chính sách đối với Trung Quốc, trả lời phỏng vấn của truyền thông Mỹ CBS hôm 7/2, ông Biden cho biết Mỹ và Trung Quốc không có lý do cuốn vào chiến tranh, nhưng hai siêu quốc gia này rất có khả năng xảy ra “chiến tranh khắc nghiệt” trong vài năm tới.

Ông Biden cho biết ông sẽ không đi theo chính sách Trung Quốc của ông Trump, mà sẽ làm theo cách khác. 

Ông Tom Cotton thúc giục ông Biden cần nhận thức rõ ĐCSTQ là một mối đe dọa. Trả lời phỏng vấn của Fox News, ông cho biết ông Biden phê bình chính sách (đối với Trung Quốc) của cựu Tổng thống Trump, nhưng lại không khái quát về kế hoạch của bản thân, điều này là không đủ. 

“Chỉ phê bình chính sách đối với Trung Quốc của ông Trump, người đầu tiên trong 20 năm qua dám đứng ra để chống lại ĐCSTQ, và còn nói ông (Biden) sẽ dùng cách khác để làm, nhưng lại không chỉ rõ ông ấy sẽ dùng phương thức nào để làm, đây không phải là đang biểu hiện thực lực,” ông Tom Cotton nói. 

Tháng 12 năm ngoái, trong Thông cáo Liên bang, chính quyền Trump đã đưa ra quy định nhằm thiết lập giám sát nhiều hơn đối với các Viện Khổng Tử, nhưng ngày 26/1 đã bị chính quyền Biden thu hồi lại. 

Thành viên Đảng Cộng hòa nhanh chóng chỉ ra, việc hủy bỏ quy tắc này là chứng cứ cho thấy chính quyền Biden đang âm thầm khuất phục Bắc Kinh. 

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy viết trên Twitter: “ĐCSTQ để cho dịch bệnh lây lan toàn thế giới đã hơn một năm. Chính quyền ông Biden không những không truy cứu trách nhiệm về việc họ (ĐCSTQ) che giấu sự thực dịch bệnh, ngược lại còn khích lệ Trung Quốc (ĐCSTQ) bằng cách cho phép tuyên truyền của họ thâm nhập vào trường đại học của chúng ta.” 

Trong một báo cáo được công bố tháng 8/2018 của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh (USCC) thuộc Quốc hội Mỹ đã tiết lộ, ĐCSTQ thông qua các cơ quan và đoàn thể học thuật như Viện Khổng Tử để thúc đẩy mặt trận thống nhất ở hải ngoại, tổ chức hoạt động kháng nghị, bẻ cong lịch sử để ủng hộ lập trường chính sách của Bắc Kinh.

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: