Ngày 6/2, Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nhận định, Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã “đánh mất hoàn toàn mô hình răn đe” mà chính quyền Trump đưa ra nhằm ngăn chặn các hành động thù địch trên toàn thế giới, và kết quả là “những rủi ro to lớn” đang gia tăng trên nhiều mặt trận.

Embed from Getty Images

Ngoài khả năng Nga xâm lược Ukraine ngày càng gia tăng và khả năng Trung Quốc xâm lược Đài Loan, “không ai trong chúng ta nên quên rằng người Mỹ sẽ quay trở lại Vienna để đàm phán với Iran trong tuần này”, ông Pompeo nói trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News hôm 6/2. “Chúng ta đã giảm nhẹ lệnh trừng phạt cho họ, còn họ đã gạt bỏ điều đó và sẽ đòi hỏi thêm.”

Ông Pompeo cho rằng, kết quả của “sự yếu kém” của chính quyền Biden và việc có một “tổng thống Mỹ không ủng hộ đất nước của chúng ta”, sẽ dẫn đến việc bên cạnh những rủi ro mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay tại Hoa Kỳ, còn có nhiều nguy cơ đã xuất hiện trên toàn thế giới.

Ông tiếp tục: “Điều này gây ra rủi ro to lớn không chỉ đối với Đông Âu và Ukraine, người dân Đài Loan, mà cả người dân Iran, người Israel đều có thể bị ảnh hưởng nếu Iran có vũ khí hạt nhân, và chắc chắn là nguy cơ tương tự trên Bán đảo Triều Tiên.”

Cựu ngoại trưởng cũng nói về Thế vận hội Mùa đông đang diễn ra ở Bắc Kinh và nhấn mạnh, ông rất yêu thích các bộ môn thi đấu và các vận động viên Mỹ, những người nỗ lực luyện tập để tham gia thi đấu, “chúng chỉ là kỳ thế vận hội, và đó là cách chúng tôi nhìn nhận chúng”.

Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc lại coi kỳ vận hội như một công cụ tuyên truyền, và Hoa Kỳ đã đặt các vận động viên của họ vào một “vị trí khủng khiếp” khi không tẩy chay toàn diện Thế vận hội năm nay.

“Chủ tịch Hạ viện [Nancy] Pelosi đã nói với những bạn trẻ người Mỹ của chúng ta rằng, các bạn hãy đi ra nước ngoài và từ bỏ mọi quyền ở Mỹ của mình, hãy im lặng và đừng nói một lời nào cả, bởi điều đó quá nguy hiểm,” ông Pompeo cho biết. “Đây chính là lý do tại sao ông Tập Cận Bình chi tiền cho thế vận hội này, để chứng tỏ ông ta có thể thống trị phương Tây, và để phương Tây vận hành theo quy tắc của ông ta, dưới chế độ của ông ta. Chúng tôi đã thấy tất cả những thảm kịch xảy ra trong đại dịch COVID xuất phát từ quốc gia này, từ virus Vũ Hán. Hoạt động tuyên truyền của Trung Quốc đã được hỗ trợ bởi chính người Mỹ và IOC (Ủy ban Olympic Quốc tế) bị mua chuộc.”

Ông nói thêm, ông Tập muốn thể hiện với thế giới rằng phương Tây đang suy tàn, và “hãy nhìn xem Trung Quốc là một quốc gia tự do, tuyệt vời và tốt đẹp dường nào. Đó là lý do tại sao ông ấy lựa chọn một người Duy Ngô Nhĩ mang đuốc tại lễ khai mạc, và ông ấy vẫn giam giữ hơn 1 triệu thành viên trong các gia đình [Duy Ngô Nhĩ], còn triệt sản phụ nữ và thực hiện các hành vi vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất trong khi ‘Thế vận hội diệt chủng’ diễn ra.”

Thế vận hội có thể được tổ chức “ở hàng triệu nơi” khác, chứ không nên một quốc gia như Trung Quốc, nơi mà chính quyền đang “tiến hành tội ác diệt chủng”.

Ông kết luận: “Giới lãnh đạo [Trung Quốc] không có quyền hưởng vinh quang từ thế vận hội này… Tôi rất tiếc vì lúc này thế vận hội đang diễn ra ở một nơi tồi tệ như vậy.”

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: