Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc trả lời phỏng vấn một kênh truyền hình Thiên Chúa giáo hôm 21/3 đã nói rằng có thể Chúa đã phái Tổng thống Donald Trump tới để che chở và bảo vệ Israel trước mối đe dọa từ chế độ Iran.

Trong cuộc phỏng vấn trên Kênh Truyền hình Thiên Chúa (CBN) trong chuyến công du tới Israel, ông Pompeo được hỏi liệu có phải tổng thống [Trump] “đã được tạo ra cho thời điểm như thế này, cũng giống như Nữ hoàng Esther giúp cứu vớt người Do Thái khỏi mối đe dọa từ người Iran” trong bối cảnh chế độ Hồi giáo này bành trướng tại Trung Đông. Nữ hoàng Esther là người anh hùng trong Kinh Thánh, đã cứu người Do Thái khỏi nạn diệt chủng.

Trước câu hỏi nêu trên, Ngoại trưởng Pompeo trả lời: “Là một tín đồ Thiên Chúa giáo, tôi tin tưởng chắc chắn rằng điều đó là có thể.” Ông Pompeo nói thêm rằng “hãy nhìn vào lịch sử đức tin đáng chú ý tại nơi này và công việc mà chính phủ của chúng tôi đã làm để đảm bảo nền dân chủ ở Trung Đông này, đảm bảo nhà nước Do Thái này tồn tại. Tôi tin tưởng rằng Chúa đang tham gia vào công việc ở đây.”

Ngoại trưởng Mỹ thời điểm này đang có chuyến công du Trung Đông. Ông đã thăm Kuwait trước Israel trước khi tới Li Băng vào 22/3.

“Được ở đó với Thủ tướng Israel và với Đại sứ Mỹ tại Israel thực sự là một khoảnh khắc quan trọng. Đó là điều đặc biệt đối với một tín đồ Thiên Chúa giáo như tôi. Tôi nghĩ đó là thời khắc đặc biệt để cho thấy cam kết của Mỹ đối với nền dân chủ này, đối với nhà nước Do Thái Israel này,” CBN dẫn phát biểu của ông Pompeo.

‘Chúa muốn Donald Trump trở thành Tổng thống’

Trong một cuộc phỏng vấn khác trên CBN hồi tháng Một, Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders đã nói bà tin rằng Chúa ‘muốn Donald Trump trở thành tổng thống.”

Trao đổi với các phóng viên David Brody và Jenifer Wishon của CBN, bà Sanders giải thích: “Tôi nghĩ Chúa yêu cầu tất cả chúng ta đảm nhận các vai trò khác nhau tại các thời điểm khác nhau và tôi nghĩ Ngài muốn Donald Trump trở thành tổng thống.”

“Đó là lý do tại sao ông ấy ở đó, và tôi nghĩ ông đã đảm đương công việc tuyệt vời, ủng hộ nhiều thứ mà những người có đức tin thực sự quan tâm,” bà Sanders nói thêm.

Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Hôm 21/3, Tổng thống Trump đã thông báo rằng đã đến lúc phải ủng hộ chủ quyền của người Israel đối với Cao nguyên Golan – khu vực tranh chấp giữa nhà nước Do Thái và Syria từ năm 1967. Israel đang kiểm soát vùng lãnh thổ gây tranh cãi này.

“Sau 52 năm, đã đến lúc Mỹ phải công nhận hoàn toàn chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, nơi có vị trí an ninh và chiến lược quan trọng đối với Israel và sự ổn định của khu vực!” ông Trump tweet.

Việc ông Trump thông báo công nhận Cao nguyên Golan của Israel sẽ đánh dấu bước chuyển biến chính sách của Washington vào thời điểm một tuần trước khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới thăm Mỹ, hội đàm với Tổng thống Trump và có bài phát biểu tại Ủy ban Ngoại vụ Israel của Mỹ.

Phản hồi tweet của ông Trump, ông Netanyahu cho biết: “Vào thời điểm khi mà Iran tìm cách sử dụng Syria làm bước đệm phá hủy Israel, Tổng thống Trump mạnh dạn công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Cảm ơn Tổng thống Trump!”

Như Ngọc