Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với Fox News hôm 1/3, Trung Quốc và Triều Tiên có thể “nhìn thấy điểm yếu” ở phương Tây sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, điều đó có thể dẫn đến “một loạt các thảm họa trên khắp thế giới”.

Embed from Getty Images

Trong cuộc phỏng vấn, ông Pompeo nhìn nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin “luôn có ước mơ về một nước Nga vĩ đại hơn. Điều đó không thay đổi – đó là điều không đổi kể từ khi ông ta nắm quyền ở Nga.”

Ông tiếp tục lưu ý về “ảnh hưởng to lớn” của sức mạnh kinh tế Mỹ: “Chúng ta cần phải không ngần ngại tận dụng điều đó. Và khi bạn yếu đuối, khi bạn để cho sự sụp đổ ở Afghanistan dẫn đến cái chết của 13 người Mỹ, điều này chính xác là những gì kẻ xấu muốn thấy.”

Ông Pompeo bày tỏ, ông “thực sự lo lắng… về một loạt các thảm họa trên khắp thế giới.”

Ông nói thêm, trong khi các quan chức chính phủ hiện tại và cựu quan chức đang “theo dõi châu Âu”, họ không thể chắc chắn liệu ông Putin “có dừng lại ở Ukraine hay không”.

Cựu Ngoại trưởng cho biết: “Tôi tin tưởng người dân Ukraine sẽ chiến đấu, nhưng chúng ta có thể để [Chủ tịch Trung Quốc] Tập Cận Bình nhìn thấy điểm yếu. Chúng ta có thể để Lãnh đạo [Triều Tiên] Kim [Jong Un] nhìn thấy điểm yếu.”

Ông cũng nhận định, các biện pháp trừng phạt do chính quyền Biden áp đặt “sẽ không đủ mạnh để ngăn chặn những gì đang xảy ra vào chiều nay hoặc ngày mai” và ông nói rằng chính phủ nên “suy nghĩ về việc để cho dầu thô và khí đốt tự nhiên của Mỹ đi khắp thế giới để ủng hộ người dân Ukraine và người dân châu Âu.”

Theo ông Pompeo, điều này “sẽ làm giảm giá dầu thô và xăng – có lợi cho Hoa Kỳ – nhưng quan trọng là sẽ từ chối cung cấp 50 USD/thùng cho ông Vladimir Putin.”

Ông tiếp tục: “Chúng ta đang đóng cửa năng lượng của Mỹ, chúng ta đang tiếp sức cho một cuộc xâm lược của cộng sản. Chúng ta nên giành lấy các nguồn lực từ người Nga, giống như chúng ta đã làm với người Iran và người Trung Quốc trong nhiệm kỳ của chúng tôi.”

Minh Ngọc (Theo Newsmax)