Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Tư (27/5) nói rằng Trung Quốc đã làm suy yếu quyền tự chủ cơ bản của Hồng Kông đến mức mà lãnh thổ này không còn đủ điều kiện để tiếp tục được Mỹ đối xử đặc biệt theo luật Mỹ. 

Embed from Getty Images

Hôm nay, tôi xác nhận trước Quốc hội rằng Hồng Kông không còn đủ điều kiện được đối xử theo cách luật Mỹ đã áp dụng cho Hồng Kông trước tháng 7/1997“, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố.

Không một cá nhân nào có lý trí bây giờ có thể khẳng định Hồng Kông vẫn duy trì mức độ tự trị cao độ trước Trung Quốc, vì những sự kiện trên thực địa”, ông Pompeo nói thêm.

Bây giờ rõ ràng Trung Quốc đang biến Hồng Kông theo hình mẫu của họ”, ông Pompeo khẳng định.

Ông  Pompeo nói rằng kế hoạch áp đặt luật an ninh mới lên Hồng Kông “chỉ là bước đi mới nhất trong hàng loạt hành động của Trung Quốc làm xói mòn cơ bản quyền tự trị và tự do của Hồng Kông”.

Ông Pompeo đưa ra xác nhận nêu trên với Quốc hội Mỹ sau khi chế độ Trung Quốc thông báo về kế hoạch áp đặt một luật an ninh quốc gia mới lên Hồng Kông. Dự luật này đã kích hoạt các cuộc biểu tình mới tại hòn đảo bán tự trị trong vài ngày qua và cảnh sát đã dùng hơi cay và vòi rồng để trấn áp đám đông.

>>Hồng Kông biểu tình lớn ngày 24/5 phản đối Luật An ninh Quốc gia

Tổng thống Donald Trump bây giờ sẽ là người quyết định sẽ chấm dứt một phần, tất cả hay vẫn giữ nguyên các đặc quyền kinh tế mà Mỹ đang dành cho Hồng Kông.

Ông Pompeo không đưa ra khuyến nghị cụ thể về cách thức đối xử với Hồng Kông trong tuyên bố chứng thực gửi Quốc hội. Tuy nhiên, theo Reuters, một số người thạo tin nói rằng chính quyền Trump đang xem xét đình chỉ áp dụng tỷ suất thuế ưu đãi cho các hàng hóa Hồng Kông xuất sang Mỹ.

Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên khác cho biết Tổng thống Trump cũng có thể lựa chọn áp chế tài lên các quan chức, cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc có liên quan tới việc thực thi luật an ninh quốc gia mới.

Theo đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông 2019, chính quyền Mỹ tối thiểu mỗi năm phải một lần xác nhận Đặc khu Hồng Kông có duy trì mức độ tự chủ đủ để tiếp tục được hưởng quy chế ưu đãi của Mỹ nữa hay không.

Tuyên bố nêu trên của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Trung Quốc tiến hành bỏ phiếu tại Quốc hội về đạo luật an ninh mới cho Hồng Kông. Phiên bỏ phiếu này dự kiến diễn ra trong ngày thứ Năm 28/5 (giờ Trung Quốc).

Xuân Thành

Xem thêm: 

Leave a Reply