Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã cam kết sẽ giúp Philippines bảo vệ lãnh thổ của họ trên Biển Đông khi mà Trung Quốc tiếp tục ráo riết theo đuổi yêu sách lãnh thổ của họ tại vùng biển chiến lược này.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong buổi họp báo chung với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin tại Văn phòng Bộ Ngoại giao Philippines ở Manila hôm 1/3/2019. (Ảnh: Andrew Harnik / POOL / AFP)

Theo hãng tin Breitbart, nói chuyện sau cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 1/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tái khẳng định rằng Mỹ sẽ bảo vệ lực lượng Philippines trước mối đe dọa từ Trung Quốc. Ông Pompeo viện dẫn theo hiệp ước phòng thủ tương trợ 1951 giữa Mỹ và Philippines. Hiệp ước phòng thủ chung này khẳng định rằng hai nước sẽ tìm đến sự hỗ trợ của nhau trong trường hợp có “một cuộc tấn công vũ trang tại khu vực Thái Bình Dương” vào bất kỳ nước nào trong hai nước.

“Bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào bất kỳ lực lượng Philippines nào, máy bay hay tàu tại Biển Đông sẽ kích hoạt trách nhiệm phòng thủ tương trợ theo điều IV của hiệp ước phòng thủ tương trợ của chúng ta,” ông Pompeo nói. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng cảnh báo rằng Mỹ sẽ “không phóng đại rắc rối nhỏ thành lớn.”

“Nếu các nước bên ngoài như Mỹ thực sự tính đến hòa bình, ổn định và thịnh vượng của các cư dân địa phương, họ không nên tạo sóng khi không có gió,” ông Pompeo giải thích và nói thêm: “Chính phủ và nhân dân của chính nước đó hiểu về những lợi thế của chính họ là gì tốt hơn bất cứ nước nào khác.”

Phản ứng lại phát biểu của ông Pompeo, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định “không có gì phải lo lắng về” điều đó và tình hình tại Biển Đông đang ngày càng ổn định.

Ông Lục lưu ý rằng: “Trung Quốc và các nước láng giềng tại khu vực Biển Đông đang thực hiện nỗ lực để bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực. Do đó, nếu các nước bên ngoài khu vực, ví như Mỹ, thực sự quan tâm tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng của người dân trong khu vực này, họ không nên khơi mào rắc rối không cần thiết hoặc cố tình khiêu khích.”

Được biết, từ khi trở thành tổng thống Philippines vào năm 2016, ông Duterte đã nhận phải nhiều chỉ trích trong nước khi ông thất bại trong việc phản kháng sự theo đuổi lãnh thổ hung hăng của Trung Quốc. Chế độ Bắc Kinh trong vài năm qua đã tăng cường quân sự hóa Biển Đông và mở rộng các hoạt động khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá nhất của vùng biển này.

Tháng Năm năm ngoái, ông Duterte đã tuyên bố rằng ông sẵn sàng “tham chiến” để bảo vệ yêu sách lãnh thổ của nước mình, nhưng hầu hết các nhà phân tích cho rằng những tuyên bố như vậy của Tổng thống Philippines chẳng là gì hơn ngoài những lời hoa mỹ vô nghĩa.

Thay vì phản kháng Bắc Kinh, ông Duterte đã đẩy mạnh mối quan hệ ngoại giao nồng ấm với nước này nhằm nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ thương mại và thu hút đầu tư vào nội địa, thậm chí ông Duterte đã từng nói rằng “Philippines có thể trở thành một tỉnh của Trung Quốc.”

Theo một khảo sát được phát hành vào tháng Bảy năm ngoái, hơn 70% người dân Philippines muốn ông Duterte phải tăng cường yêu sách lãnh thổ của nước mình trong khu vực. Trong khi đó, khảo sát cũng cho thấy đa số người dân Philippines tin tưởng vào mối quan hệ của họ với Mỹ hơn với Trung Quốc.

Xuân Thành