Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm Chủ Nhật (24/2) đã nói rằng Washington “sẽ hành động” chống lại “những kẻ côn đồ” của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau khi lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa này ra lệnh cho quân đội dùng vũ lực chặn hàng cứu trợ vào Venezuela hôm 23/2.

Embed from Getty Images

Vào hôm 24/2/2019, binh lính thuộc lực lượng Cảnh vệ Quốc gia Venezuela tấn công vào người ủng hộ phe đối lập trên cây cầu quốc tế Simon Bolivar tại San Antonio del Tachira, Venezeula, biên giới với Colombia. (Ảnh: Federico Parra / AFP)

Ông Pompeo viết trên Twitter: “Mỹ sẽ hành động chống lại những người phản đối việc khôi phục một cách hòa bình nền dân chủ tại Venezuela. Bây giờ là thời điểm để hành động ủng hộ nhu cầu của người dân Venezuela tuyệt vọng. Chúng tôi đoàn kết với những người đang tiếp tục đấu tranh vì tự do.”

Hôm thứ Bảy 23/2 (giờ địa phương), binh lính trung thành với ông Maduro đã dùng bạo lực ngăn chặn đoàn xe chở hàng viện trợ nước ngoài vào Venezuela. Theo ghi nhận của Reutetrs, ít nhất 3 thường dân đã bị thiệt mạng và gần 300 người khác bị thương và bị ảnh hưởng sức khỏe do trúng hơi cay.

Bất bình với hành động bạo lực của chính quyền Maduro, ông Pompeo tweet: “Mỹ lên án các cuộc tấn công vào dân thường tại Venezuela do những tên côn đồ của Maduro thực hiện. Những hành động này đã gây ra chết chóc và thương vong. Chúng tôi bày tỏ đồng cảm sâu sắc với những gia đình của những nạn nhân bị chết vì các hành động tội phạm này. Chúng tôi tham gia cùng với họ yêu cầu công lý.”

Trong một tweet khác, ông Pompeo tố cáo chế độ Maduro ngăn chặn hàng viện trợ đến tay thường dân. “Chúng tôi lên án việc ông Maduro từ chối để cho hỗ trợ nhân đạo tiếp cận người dân Venezuela. Loại bạo chúa bệnh hoạn nào ngăn thức ăn đến với người đói? Những hình ảnh về các xe tải chở đầy hàng viện trợ bốc cháy đang gây cảm giác ghê tởm,” ông Pompeo tweet.

Ngoại trưởng Mỹ cũng báo buộc đặc vụ Cuba đang chỉ đạo tấn công người dân Venezuela. Đồng điệu với nhận định trước đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Pompeo tweet: “Đặc vụ Cuba thay mặt ông Maduro đang chỉ đạo tấn công người dân Venezuela. Quân đội Venezuela nên làm nhiệm vụ của mình, bảo vệ công dân nước mình và ngăn chặn những kẻ múa rối Havana đang bỏ đói những đứa trẻ đói khát.”

Đồng thời với việc lên án ông Maduro, Ngoại trưởng Pompeo đã ca ngợi những nỗ lực khôi phục hòa bình tại Venezuela của Tổng thống lâm thời Juan Guaido.

“Trong khi ông Guaido lãnh đạo các nỗ lực đưa hàng viện trợ tới người dân, thì ông Maduro lại gửi các băng đảng vũ trang tấn công những thường dân vô tội,” ông Pompeo tweet.

Đáp trả phản ứng của cộng đồng quốc tế, trong cuộc họp báo tại Caracas hôm 24/2, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez bày tỏ sự hả hê về thất bại của phe đối lập trong việc đưa hàng viện trợ nước ngoài vào Venezuela và miệt thị ông Guaido là “con rối và bao cao su đã qua sử dụng.” Ông Maduro cũng lặp lại tuyên bố ông Guaido đang tìm cách xúi giục một vụ đảo chính tại Venezuela do Mỹ đạo diễn.

Hiện tại, ông Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ của Nga, Trung Quốc và một số chính phủ cánh tả khác. Bắc Kinh và Moscow có lợi ích trực tiếp tại Venezuela khi họ là chủ nợ và những nhà đầu tư lớn nhất vào đất nước thành viên OPEC trong hàng thập kỷ qua.

Retuers, dẫn thông tin từ phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc, cho biết Tổng thư ký Antonio Guterres hôm 24/2 đã kêu gọi “bằng mọi giá phải tránh bạo lực” và nói rằng các bên nên giảm mâu thuẫn và theo đuổi các nỗ lực ngăn chặn leo thang căng thẳng thêm nữa.

Reuters cho biết nhóm Lima gồm Mỹ, Canada và hơn 10 nước Mỹ La-tinh ủng hộ ông Guaido sẽ họp tại Bogota, Colombia vào thứ Hai 25/2 (giờ địa phương). Ông Juan Guaido sẽ tham gia cuộc họp này và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng góp mặt.

Tổng thống Colombia Ivan Duque hôm 24/2 nói rằng hội nghị của nhóm Lima vào 25/2 sẽ thảo luận “cách thức thắt chặt bao vây ngoại giao lên kẻ độc tài của Venezuela.”

Một quan chức cao cấp của chính phủ Mỹ hôm 24/2 cho biết tại hội nghị ở Bogota, Colombia, ông Pence sẽ thông báo “các bước cụ thể” và “các lựa chọn rõ ràng” nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Venezuela.

“Những gì đã xảy ra hôm qua sẽ không ngăn được Mỹ đưa viện trợ nhân đạo vào Venezuela,” vị quan chức giấu tên nêu trên nói với Reuters.

Tân Bình