Trong một tuyên bố hôm nay, ông Yevgeny Prigozhin tái xác minh rằng nhiệm vụ của tập đoàn lính đánh thuê Wagner của ông ở thị trấn Bakhmut là làm “cối xay thịt” để (1) tiêu hao quân Ukraine, (2) đồng thời huấn luyện quân Nga, (3) giúp Nga giành lợi thế chiến lược trên toàn mặt trận, thậm chí ông khoe khoang rằng chiến trường nóng bỏng này mang cái tên “cối xay thịt” chính là vì vậy. Ông tỏ ý rằng nhiệm vụ của ông đã hoàn thành, và Bakhmut sẽ được bàn giao cho lực lượng khác của Nga, rất có khả năng là Trung đoàn Akhmat của ông Ramzan Kadyrov.

Thủ lĩnh Wagner, ông Yevgeny Prigozhin, gọi Bakhmut là “Wagner-Land” và cho biết hiện chỉ còn 2,7 kilômét vuông trong đó là quân Nga còn chưa chiếm được. (Ảnh cắt từ video)

“Cối xay thịt Bakhmut” hay “Wanger-Land” theo cách nhìn của ông Prigozhin

Trong tuyên bố bằng văn bản của mình —người mà từng ra các tuyên bố theo kiểu hài hước riêng, tức là không phải tất cả đều là sự thật, khiến rất khó đưa tin về ông— ông Prigozhin khoe rằng Bakhmut là nơi dùng để tiêu hao quân Ukraine, đồng thời huấn luyện quân Nga cho thành thạo, và thu hút hỏa lực của Ukraine để Nga có thể giành các lợi thế về chiến lược ở các chiến địa khác:

“Ngày 8/10/2022 “cối xay thịt Bakhmut”: Một cuộc tấn công vào trấn Bakhmut kích động Vladimir Zelensky tung ra càng nhiều lực lượng càng tốt để có thể giữ Bakhmut… do đó có tên “Cối xay thịt Bakhmut”.”

“Mục đích của chiến dịch “Cối xay thịt Bakhmut” là giúp các đơn vị quân đội Nga chiếm được các tuyến phòng thủ thuận lợi, huy động [luân phiên], tái trang bị, huấn luyện nhân sự, và tăng cường khả năng chiến đấu.”

Khoảng 3 tuần trước, ông cũng đã viết trong một bài tiểu luận với ý tương tự.

Trấn Bakmut, đống đổ nát hôm nay mà trước lúc chiến tranh là nơi cư ngụ của 70.000 cư dân, vẫn được giới quan sát gọi là “cối xay thịt” do tiêu hao quân lính của cả 2 phe Nga và Ukraine ở đó.

  • Hôm qua, ông Prigozhin tỏ ý tự hào vì những thành tích của mình khi gọi vùng đất đổ nát trấn Bakhmut mà ông đang đứng trong video là “Wagner-Land” (miền đất Wagner).

Bất mãn với Bộ Quốc phòng là lý do Wagner rời khỏi Bakhmut?

Vài ngày trước đó, ông Prigozhin đã la lối om sòm vì thiếu đạn, chỉ trích gay gắt lãnh đạo quân chính quy Nga, và nói đó là lý do quân Wagner sẽ rút khỏi Bakhmut để “liếm vết thương” và khỏi phải chết đi một cách vô nghĩa.

Sau đó, Prigozhin đã kiến nghị Nga gửi quân Chechen tới tiếp quản. Người đứng đầu quân Chechen, ông Ramzan Kadyrov, cho biết trung đoàn Akhmat của ông sẵn sàng tiếp quản Bakhmut. Tuy nhiên, ông Kadyrov cũng nói rằng muốn mời quân Wagner tiếp tục ở lại chiến đấu, và ông cũng đánh giá cao đóng góp của quân Wagner.

Tuy nhiên, trong bản tuyên bố hôm nay, ông Prigozhin dường như quyết định rời khỏi Bakhmut. Ông nói rằng quân Wagner của ông sẽ tới các vị trí để làm việc khác mà nếu tổ quốc cần thì sẽ “chắc chắn lập tức đứng lên bảo vệ quê hương”.

Tuy không nói các vị trí cụ thể đó là gì, nhưng ông khẳng định rằng người của ông đã “quyết định việc không thể tham gia vào cơ cấu của Bộ Quốc phòng”, bởi vì “đã cạn khô niềm tin vào họ.”

  • Trong thông báo mới nhất tình hình chiến sự Bakhmut, ông Yevgeny Prigizhin nói Wagner vẫn tiếp tục lấn tới bất chấp thiếu đạn, và toàn Bakhmut giờ chỉ còn lại 2,7 kilômét vuông là nằm trong tay quân Ukraine mà thôi.

Nhật Tân