Phó Tổng thống Kamala Harris hôm thứ Tư (3/11, giờ Mỹ) đã nói với báo giới rằng cuộc bầu cử tại tiểu bang Virgina “rõ ràng là công bằng và tôi hoan nghênh thống đốc tân cử”.

Embed from Getty Images

Doanh nhân Glenn Youngkin, ứng viên thống đốc của Đảng Cộng hòa, đã đánh bại ứng viên Terry McAuliffe của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử hôm thứ Hai (2/11, giờ Mỹ). Đảng Cộng hòa cũng thắng trong các cuộc đua vị trí phó thống đốc và tổng chưởng lý. Họ cũng đã giành lại được quyền kiểm soát Hạ viện Virgina.

Phát biểu với báo giới hôm 3/11 bên lề cuộc họp Thượng viện, Phó Tổng thống Harris cho hay: “Tôi ủng hộ [ông] Terry McAuliffe, nhưng tôi chúc mừng Mr. Youngkin, và chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm những gì chúng tôi cần phải làm”.

Trước thềm bầu cử, hồi tháng Mười, bà Harris đã tới Virginia vận động tranh cử cho ứng viên Terry McCauliffe. Trong cuộc vận động đó, bà Harris đã tuyên bố: “Những gì sắp xảy ra tại Virginia, phần lớn quyết định những gì sẽ xảy ra vào năm 2022, 2024 và những năm tiếp nữa”.

Tuy nhiên, hôm 3/11, khi báo giới yêu cầu bà Harris đưa ra thông điệp sau khi có kết quả bầu cử tại Virginia, phó tổng thống của Đảng Dân chủ đáp: “Tôi sẽ để các chuyên gia nhận định về vấn đề này, nhưng tôi muốn nói rằng chúng tôi [Đảng Dân chủ] rõ ràng đã có những chiến thắng tuyệt vời khác”.

Bà Harris sau đó nói về chiến thắng của ứng cử viên Đảng Dân chủ Eric Adams trong cuộc đua thị trưởng New York và ứng cử viên Shontel Brown trong cuộc bầu cử ghế Hạ viện liên bang tại khu vực số 11, tiểu bang Ohio. Đây đều là những nơi cử tri của Đảng Dân chủ có số lượng áp đảo so với cử tri của Đảng Cộng hòa.

Tại Virginia, Đảng Cộng hòa đã không chiến thắng ghế thống đốc kể từ năm 2009 và năm ngoái ông Biden đã thắng ông Trump với chênh lệnh 10 điểm phần trăm.

Cùng với chiến thắng của ông Youngkin, bà Winsome Sears cũng đã đắc cử chức phó thống đốc và trở thành phụ nữ da đen đầu tiên giữ vị trí này tại tiểu bang Virginia.

Ứng cử viên Jason Miyares của Đảng Cộng hòa cũng đã đánh bại ứng viên Mark Herring của Đảng Dân chủ trong cuộc đua ghế tổng chưởng lý. Đáng chú ý, ông Mark Herring là tổng chưởng lý đương nhiệm của tiểu bang Virinina.

Đảng Cộng hòa cũng thắng lớn trong cuộc đua Hạ viện tiểu bang, lật được 13 ghế của Đảng Dân chủ, qua đó giành lại thế đa số (52-48) tại cơ quan lập pháp tiểu bang.

Như Ngọc

Xem thêm: