Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm thứ Tư (14/4) đã tiết lộ rằng bà sẽ sớm có chuyến công du tới Mexico và Guatemala để giải quyết “các nguyên nhân gốc rễ” dẫn tới nạn di cư hàng loạt từ khu vực Trung Mỹ tới Mỹ.

Bà Harris vào sáng thứ Tư (14/4, giờ Mỹ) đã lần đầu tiên tổ chức một sự kiện liên quan đến cuộc khủng hoảng biên giới sau ba tuần bà được Tổng thống Joe Biden giao nhiệm vụ lãnh đạo công tác xử lý thách thức này.

Trong sự kiện bàn tròn trực tuyến từ đầu cầu Nhà Trắng, bà Harris đã nói chuyện với các nhóm hoạt động và các cố vấn về vấn đề biên giới, và sau đó đã trao đổi với báo giới về các mục tiêu của bà.

Các thành viên khác cùng tham gia sự kiện bàn tròn với bà Harris gồm: Đại sứ Nancy McEldowney, cố vấn an ninh quốc gia của phó tổng thống; ông Andrew Selee, chủ tịch Viện Chính sách Nhập cư; và bà Lisa Haugaard, đồng giám đốc của Tổ Công tác Mỹ La-tinh.

Bà Harris nói rằng bà muốn đem đến “hy vọng” cho các quốc gia “Tam giác phía Bắc”, nơi mà người di cư đang ồ ạt rời quê hướng để tới Mỹ.

Phó Tổng thống nhấn mạnh rằng công việc mà chính quyền Biden-Harris làm trong khu vực Trung Mỹ sẽ không thể dẫn tới khắc phục các vấn để chỉ sau một đêm. Nhưng bà hứa sẽ giúp các quốc gia trong khu vực phát triển kinh tế.

Chúng tôi sẽ tập trung vào giải quyết các nguyên nhân gốc rễ và tôi mong chờ chuyến công du đầu tiên của tôi tới Tam giác phía Bắc, dừng chân tại Mexico, sau đó sẽ tới Guatemala”, bà Harris nói.

Bà Harris trả lời báo giới rằng bà không có kế hoạch tới thăm biên giới phía Nam nước Mỹ hoặc bất kỳ cơ sở tạm giữ nào tại khu vực biên giới vốn đang rất đông đúc trẻ em di cư.

Phó Tổng thống nói rõ rằng Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas được giao nhiệm vụ xử lý tình hình biên giới, trong khi bà là người chịu trách nhiệm giải quyết về các điều kiện kinh tế của các quốc gia như Guatemala, El Salvador, và Honduras.

Tổng thống [Biden] đã yêu cầu Bộ trưởng Mayorkas xử lý những gì đang diễn ra tại biên giới… Tôi đã được yêu cầu lãnh đạo công tác giải quyết các nguyên nhân gốc rễ tại Tam giác phía Bắc”, bà Harris nói.

Trong một diễn biến liên quan, trong một buổi họp báo của các Dân biểu Đảng Cộng hòa tại Hạ viện sáng 14/4 về tình hình biên giới, họ đã chế giễu Phó Tổng thống Harris vì không đến thăm biên giới phía Nam.

Trong buổi họp nêu trên đã xuất hiện một hộp sữa có hình ảnh Phó Tổng thống Harris và dòng chữ: “Mất tích tại biên giới”.

Đức Thiện

Xem thêm: