Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence và phu nhân Karen Pence đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona Vũ Hán, Tòa Bạch Ốc loan báo vào tối thứ Bảy 21/3 (giờ Mỹ).

Embed from Getty Images

Xin vui mừng thông báo rằng các kết quả xét nghiệm COVID-19 của Phó Tổng thống Mike Pence và Đệ nhị phu nhân Karen Pence đều âm tính”, thư ký báo chí của phó tổng thống viết trên Twitter tối 21/3.

Trước đó, Phó Tổng thống Pence và phu nhân đã nói rằng ông bà sẽ xét nghiệm virus corona vào chiều thứ Bảy 21/3 (giờ Mỹ) sau khi một nhân viên của văn phòng phó tổng thống dương tính với loại virus chết người bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Phó Tổng thống Pence trong tuần này đã nói với báo giới rằng người nhân viên dương tính với virus corona lần cuối có mặt tại Tòa Bạch Ốc là vào thứ Hai (16/3), nhưng cá nhân này không tiếp xúc trực tiếp với ông và Tổng thống Donald Trump. Ông Pence nói thêm rằng nhân viên bị nhiễm virus chỉ biểu hiện “triệu chứng cảm lạnh nhẹ”, và “anh ta đang khỏe”.

Phó Tổng thống Mỹ nói thêm rằng mặc dù việc xét nghiệm virus corona là ưu tiên cho những người có triệu chứng, nhưng ông đang giữ vai trò lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm chống virus nên dù chưa biểu hiện triệu chứng ông vẫn tiến hành xét nghiệm. Ông Pence nhấn mạnh rằng cả bản thân ông và Tổng thống Trump đều không có bất kỳ tiếp xúc nào với người nhân viên dương tính với virus corona. Giới chức y tế đã truy dấu những người tiếp xúc với bệnh nhân này theo đúng hướng dẫn của CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ).

Ông Pence và Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm đã đang kêu gọi người dân Mỹ không nên đi xét nghiệm virus corona nếu họ không biểu hiện triệu chứng. Hai ông cho rằng làm như vậy là góp phần giảm thiểu gánh nặng lên hệ thống y tế và đảm bảo nhân viên y tế tuyến đầu được xét nghiệm nhằm loại trừ nguy cơ lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

Nếu bạn không có triệu chứng, thì đừng làm xét nghiệm”, ông Pence nói.

Đô đốc bốn sao Brett Giroir, Thứ trưởng Bộ Y tế Hoa kỳ nói trong một buổi họp báo ngắn hôm 21/3 rằng việc xét nghiệm virus corona nên ưu tiên cho nhân viên tuyến đầu đang chịu trách nhiệm ứng phó với dịch bệnh, cũng như những người có biểu hiện triệu chứng, đặc biệt nếu họ thuộc những đối tượng đặc biệt như người cao tuổi hoặc người có bệnh lý nền.

Rõ ràng, người dân khắp cả nước nên hiểu rằng những người đã nhập viện hoặc đang trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) cần được ưu tiên xét nghiệm virus corona. Những nhân viên y tế có biểu hiện triệu chứng cũng cần được ưu tiên xét nghiệm vì những nhân viên tuyến đầu này cần phải được đảm bảo sức khỏe để tránh nguy cơ lây nhiễm cho những người bệnh mà họ tiếp xúc” ông Giroir nói.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm