Phó Tổng thống Mike Pence hôm thứ Ba (12/1) đã gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rõ ông từ chối viện dẫn Tu chính án 25, Hiến pháp Hoa Kỳ để phế truất Tổng thống Donald Trump. Ông Pence khẳng định hành động đó sẽ tạo ra “tiền lệ rất xấu”.

Trong thư, ông Pence nói rằng ông không tin việc viện dẫn Tu chính án 25 là lợi ích tốt nhất đối với đất nước hay phù hợp với Hiến pháp.

Với chỉ 8 ngày còn lại trong nhiệm kỳ của Tổng thống, bà và Khối Đảng Dân chủ đang yêu cầu Nội các và tôi viện dẫn Tu chính án 25. Tôi không tin rằng hành động như thế là lợi ích tốt nhất cho Đất nước ta hoặc phù hợp với Hiến pháp của ta”, ông Pence viết.

Tuần trước, tôi đã không chấp nhận áp lực để dùng quyền lực vượt ngoài quyền hạn hiến định của mình trong việc xác nhận kết quả bầu cử, và bây giờ tôi sẽ không chấp nhận những nỗ lực của Hạ viện nhằm chơi trò chính trị vào thời điểm rất nghiêm trọng trong đời sống của Đất nước ta”.

Tu chính án 25, được thông qua năm 1967, quy định rằng nếu phó tổng thống đương nhiệm và đa số nội các đồng ý tổng thống đương nhiệm không phù hợp để thực thi nhiệm vụ của ông ta, thì tổng thống có thể bị loại bỏ và phó tổng thống có thể tiếp quản chức tổng thống.   

Như bà biết rất rõ, Tu chính án 25 đã được tạo ra để giải quyết vấn đề Tổng thống mất khả năng, năng lực”, ông Pence viết trong thư và sau đó viết thêm rằng: “Theo Hiến pháp của chúng ta, Tu chính án 25 không phải là biện pháp trừng phạt hay chiếm đoạt. Viện dẫn Tu chính án 25 theo một cách thức như vậy sẽ đặt ra một tiền lệ rất xấu”.

Ông Pence nói rằng năng lượng của Chính quyền Trump bây giờ là “tập trung vào việc đảm bảo chuyển giao một cách có trật tự”.

Trong bối cảnh của một đại dịch toàn cầu, khó khăn kinh tế đối với hàng triệu người Mỹ, và những sự kiện bi kịch ngày 6/1, bây giờ là thời điểm cho chúng ta gắn kết cùng nhau, bây giờ là thời điểm để hàn gắn”, Phó Tổng thống viết.

Tôi kêu gọi bà và mọi thành viên của Quốc hội hãy tránh những hành động mà sẽ làm chia rẽ thêm và kích động thêm thời khắc cảm xúc này”, ông Pence viết thêm. “Làm việc với chúng tôi để giảm nhiệt và đoàn kết đất nước ta khi chúng ta chuẩn bị tấn phong Tổng thống đắc cử Joe Biden là Tổng thống tiếp theo của Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ”.

Ông Pence kết luận: “Tôi cam kết với bà rằng tôi sẽ tiếp tục làm phần việc của mình theo cách thiện chí với chính quyền sắp tới để đảm bảo một cuộc chuyển giao quyền lực trật tự. Tôi thề có Chúa chứng giám”.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi hôm 7/1 đã nói rằng Quốc hội có thể xúc tiến luận tội ông Trump nếu ông Pence và nội các của Trump không hành động. 

Vâng, tôi thích Tu chính án 25 vì nó loại bỏ ông ta. Ông ta sẽ ra khỏi văn phòng. Nhưng cũng có sự ủng hộ mạnh mẽ tại Quốc hội cho việc luận tội tổng thống lần hai”, bà Pelosi nói.

Bà Pelosi hôm 12/1 đã tuyên bố thành lập nhóm điều hành luận tội Tổng thống Trump. Bà đã chỉ định 9 đảng viên Dân chủ với vai trò quản lý khi Hạ viện chuẩn bị bỏ phiếu vào 13/1 để luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc “kích động bạo loạn” ở Điện Capitol hôm 6/1.

Dân biểu Jamie Raskin, một cựu giáo sư luật hiến pháp, sẽ là người phụ trách chính của nhóm 9 người này. Những người khác bao gồm các dân biểu: Diana DeGette, David Cicilline, Joaquin Castro, Eric Swalwell (người gần đây bị cáo buộc có quan hệ với điệp viên FangFang của Trung Quốc), Ted Lieu, Joe Neguse, Madeleine Dean và Stacey Plaskett.

Tổng thống Trump đã nhiều lần kêu gọi hòa bình và lên án bạo lực xảy ra hôm 6/1 tại Điện Capitol. Trong bài phát biểu mới nhất tại Texas hôm 12/1, ông Trump nhấn mạnh rằng Tu chính án 25 là “rủi ro bằng không đối với tôi”.

Tu chính án 25 là rủi ro bằng không đối với tôi, nhưng sẽ quay trở lại ám ảnh Joe Biden và Chính quyền Biden”, Tổng thống Trump nói với báo giới có mặt ở Texas.

Khi áp lực này trôi đi, hãy cẩn thận với những gì quý vị mong muốn đạt được”, ông Trump nói, có lẽ ông muốn đề cập tới giả thiết rằng Đảng Dân chủ có thể viện dẫn Tu chính án 25 để loại bỏ ông Joe Biden và thay bằng bà Kamala Harris nếu bộ đôi này chính thức tiếp quản Tòa Bạch Ốc sau ngày 20/1.

Đức Thiện

Xem thêm: