Phó Tổng thống Mike Pence đang tự cách ly sau khi một trợ lý của ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin AP, Phó Tổng thống Pence đang tự cách ly tại nhà từ hôm Chủ Nhật (10/5) sau khi tuần trước một trợ lý của ông đã xét nghiệm dương tính với virus corona.

Một quan chức chính quyền Mỹ nói với AP rằng ông Pence đã tự nguyện giữ khoảng cách với người khác phù hợp với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Ông Pence đã nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 từ sau khi ông tiếp xúc với người trợ lý nhiễm bệnh, nhưng Phó Tổng thống vẫn tuân thủ lời khuyên của giới chức y tế.

Phát ngôn viên Devin O’Malley hôm 10/5 nói: “Phó Tổng thống Pence sẽ tiếp tục tuân thủ lời khuyên của Bộ phận Y tế Tòa Bạch Ốc, nhưng không phải là cách ly. Hơn nữa, Phó Tổng thống Pence đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona hàng ngày và đã lên kế hoạch tới Tòa Bạch Ốc vào ngày mai [11/5]”.

Ông Pence đã chủ động ở nhà từ sau khi từ Iowa trở về Washington hôm thứ Sáu (8/5). Phó Tổng thống đã không có mặt trong cuộc gặp của Tổng thống Donald Trump với các lãnh đạo quân đội tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Bảy (9/5). Ông Pence được báo cáo về trường hợp trợ lý bị nhiễm virus chỉ thời gian ngắn trước khi ông có chuyến công du Iowa.

Trợ lý của ông Pence bị nhiễm virus corona là thư ký báo chí Katie Miller. Bà Miller được thông báo kết quả dương tính với virus corona vào thứ Sáu (8/5).

Thư ký báo chí Katie Miller là người thứ hai làm việc tại Tòa Bạch Ốc được xác nhận nhiễm virus corona. Trước đó, hôm thứ Năm (7/5), một thành viên quân đội làm việc tại Tòa Bạch Ốc đã có kết quả dương tính với virus corona. Đây là trường hợp đầu tiên có tiếp xúc gần với Tổng thống Trump bị nhiễm COVID-19.

Ông Trump đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona sau khi thành viên quân đội nêu trên được xác nhận nhiễm bệnh. Khi biết tin thư ký báo chí Katie Miller của Phó Tổng thống Pence cũng đã nhiễm virus corona, Tổng thống Trump nói rằng ông “không lo lắng” về việc virus corona đang lây lan trong Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên, các quan chức chính quyền Mỹ cho biết họ đang đẩy mạnh các quy định nhằm giữ an toàn cho khu phức hợp nơi tổng thống làm việc.

Một quan chức chính quyền Trump ban đầu nói rằng ông Pence đã lên kế hoạch tiếp tục làm việc từ nhà riêng, nhưng sau đó văn phòng Phó Tổng thống xác nhận lại rằng ông sẽ làm việc tại Tòa Bạch Ốc từ thứ Hai (11/5).

Phó Tổng thống Pence đã lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona của chính quyền Trump trong hơn hai tháng qua. Trước ông Pence, ba quan chức khác của lực lượng này cũng đã phải tự cách ly do tiếp xúc với người nhiễm virus corona. Cả ba đều là chuyên gia về dịch bệnh, gồm Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia; Bác sĩ Robert Redfield, giám đốc CDC; và Bác sĩ Stephen Hahn, Cục trưởng Cục Thực phẩm và Dược phẩm.

Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia cho biết Bác sĩ Fauci đang “thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp” để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm virus cho các nhân viên khác, nhưng ông vẫn làm việc bình thường. Ông Fauci đang làm việc qua điện thoại từ nhà riêng và sẵn sàng có mặt tại Tòa Bạch Ốc nếu được yêu cầu. Giới chức nói rằng cả Bác sĩ Redfield và Bác sĩ Hahn sẽ tự cách ly trong vòng hai tuần.

Như Ngọc

Xem thêm: